Một trang web mới sử dụng WordPress

Trẻ Và Vụng Về”: Tóm Tắt Sách

Trẻ Và Vụng Về”: Những Tips Để Làm Chủ “Tuổi Trẻ” Của Chính Bạn!

Tuổi 20 các bạn đang tràn đầy nhiệt huyết, sẵn sàng làm mọi thứ. Tuổi 20 bạn cũng đầy những đam mê để theo đuổi.
Nhưng tuổi 20 cũng là tuổi mà bạn rất mông lung và chênh vênh. Bạn không biết mình muốn gì, không biết mình làm gì và không biết làm chủ bản thân mình như thế nào. Đừng lo lắng, Trẻ và vụng về sẽ giúp cho các bạn tìm ra các tips để làm chủ tuổi trẻ của chính các bạn.
1, Đi tìm câu trả lời quan trọng nhất cho tuổi thanh xuân: Bản thân mình muốn gì nhất? Muốn trở thành người như thế nào nhất? Thích gì nhất?
2, Lấy giấy bút viết ra kế hoạch “ngắn hạn” và “dài hạn” cho cuộc đời của bạn.
3, Kế hoạch ngắn hạn
Chừng nào còn đang “làm một cái gì đó” thì sẽ không bao giờ là vô nghĩa. Nếu ngày rộng tháng dài chỉ nằm rồi ăn và than vãn thì mới đáng đánh đòn. Kế hoạch ngắn hạn phục vụ mục đích rõ ràng, nhìn thấy được, một trong những cái đó là một lá đơn xin việc sáng sủa, và một vốn sống tương đối.
Tìm một công việc làm thêm:
Bất cứ việc gì, đừng quan trọng đồng lương nó như thế nào. Dĩ nhiên tiền rất quan trọng, nhưng chuyện làm một công việc nào đó sẽ cho bạn hiện vốn kinh nghiệm sống, học cách “phục vụ” người khác và “cấp trên” là một thứ không ai dạy được qua sách vở nhà trường. Việc sinh sống trong môi trường tập thể cũng sẽ “hoàn thiện hóa” tính cách con người. Học trực tiếp từ những người thành công, hay kể cả không thành công đi nữa. Với người giỏi, học cách họ làm việc. Với người kém,nhìn nhận cách họ đang làm sai. Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những bạn từng đi làm phục vụ hay bồi bàn, vì cái này cho thấy họ có khả năng thích nghi và không ngại khó.
Tham gia các hoạt động tình nguyện và tự nguyện:
Đừng nghĩ những việc làm không lương này vô nghĩa. Đầu tiên, chắc chắn sự văn minh và nhân đạo trong con người mình tăng lên khoảng vài trăm phần trăm sau khi tham gia công tác xã hội phi lợi nhuận. Thử một lần không sợ sẹo, không sợ nắng, không sợ tiếp xúc với những người mà xung quanh người ta nói phải tránh xa. Phá vỡ các rào cản và những điều mà mình từng sợ hãi, giúp đỡ người khác. Cái này không phải vì vốn tiền tiết kiệm, mà là “trà sữa cho tâm hồn”. Một con người dám sống vì cộng đồng, con đường thành công sẽ rộng mở trong tương lai hơn rất nhiều. Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những người tham gia công tác từ thiện và tình nguyện khi còn trẻ, vì cái này không chỉ cho thấy năng lực, mà còn cho thấy phần “người” trong nhân viên tương lai của họ.
Tích vốn : Chuyện này không bao giờ là trễ cả, đừng hoang phí mọi thứ mình kiếm được hay người khác cho khi còn trẻ. Ở phần kế hoạch ngắn hạn, mình sẽ chỉ nói đến giá trị vật chất. “Phi thương bất phú”, hãy chuẩn bị sẵn sàng một vốn kể cả nhỏ hay ít để khi chín muồi thì sẵn sàng nhảy vào “thương trường”.
4, Kế hoạch dài hạn:
Điều này đòi hỏi tầm nhìn và cần được thực hiện sau khi trả lời được những câu hỏi quan trọng của đề bài. Mọi việc làm ở kế hoạch ngắn hạn cũng chỉ là để phục vụ cho kế hoạch dài hạn. Kế hoạch dài hạn là khi ta tự hỏi bản thân, sau khi tốt nghiệp đại học muốn thấy chính xác mình đã đạt được cái gì, đang ở đâu, và chuẩn bị bước tiếp theo như thế nào.
Đầu tư tri thức: có hai loại đầu tư không bao giờ thiệt, đó là đầu tư vào thông tin và đầu tư vào tri thức
Nếu có điều kiện, hãy theo học một cái gì đó mà bạn hiền yêu thích. Bất kể là cái gì, một ngôn ngữ mới, một ngành nghề mới, một môn thể thao mới. Nếu đầu tư vào kinh doanh có thể thất bại thì đầu tư những thứ “ấm vào thân” sẽ không bao giờ thiệt được cả. Đọc nhiều sách hơn, không chỉ sách văn học mà còn cả sách kinh doanh, sách tư duy,… Đặt ra mục tiêu trong mùa hè phải đọc hết bao nhiêu quyển sách. Mỗi mùa hè mình lại học một cái gì đó yêu thích, vài năm trước thì là bánh, rồi tìm cách thi lấy bằng chuyên nghiệp (dù thất bại thảm hại). Nhưng mình nhấn mạnh rằng không phải cái gì cũng dành cho mình, và tìm ra điểm yếu của mình là sợ không gian kín đến chết khiếp. Thế mới nói, biết điểm yếu điểm mạnh của mình rất quan trọng. Đi du lịch cũng là một cách học, nhìn cuộc sống mới rộng lớn, xem cách người ở vùng miền khác sống như thế nào, ăn cái gì, tư duy ra sao… Tất cả những cái đó, đều “ấm vào thân” hết đấy.
Đầu tư quan hệ:
Mỗi người bạn hiền gặp đầu biết (ít nhất) một thứ mà bạn không biết. Và chẳng ai nói trước được sau này bạn không cần nhờ đến người bạn hay người lạ đó, thậm chí còn làm ăn với nhau không biết chừng. Vì thế hãy dẹp bỏ sự đố kị hay cái tôi, làm quen với tất cả mọi người, từ mọi tầng lớp trong xã hội này, kể cả nếu bạn còn dành cả một mùa hè lê la khắp nơi chỉ để làm quan học hỏi từ người lạ, thì sau mùa hè đó, khi nhìn sổ danh bạ tăng lên đáng kể với những kinh nghiệm không học được ở đâu khác, thế là bạn hiền đã lớn hơn rất nhiều rồi.
Đầu tư vào đầu tư:
Đơn giản thì “vắng mợ chợ vẫn đông” và “núi cao còn có núi cao hơn”. Cho dù những thành quả bạn đạt được sau khi thay đổi bản thân mình là vô cùng to tát so với “Em của ngày hôm qua”, thì ngoài kia cả tỉ người vẫn đang cố gắng hết sức mình, và phải thẳng thắn thừa nhận là họ hơn mình rất nhiều. Cũng như ngày hôm nay bạn hiền mệt quá, không muốn cố nữa, thì người ta vẫn đang gắng hết sức ngoài kia. Vì thế, hãy không ngừng vạch ra kế hoạch mới mỗi ngày, liên tục. Sống như vậy sẽ thấy cuộc sống rất có ý nghĩa, ngày trôi qua rất nhanh. Tìm kiếm những người cùng chung lý tưởng và chơi “Trò chơi vương quyền” của riêng bạn hiền. Không ai giới hạn được điều này cả, và những người thành công thường không nghỉ ngơi –dù chỉ một giây. Bất kể là sự cố gắng của họ ở thời điểm hiện tại là nhìn thấy được thì cuối cùng, họ vẫn cứ thành công. Họ không bỏ cuộc.
….
Những việc bạn có thể làm để kiếm tiền tuổi 20
Đừng than vãn về chuyện bạn không có tiền để mua những thứ bạn thích, để đi du lịch hay để làm việc lớn nữa. Đừng đổ tội cho việc “bố mẹ không cho đi làm” hay là “không có thời gian” để kiếm tiền! Bạn có thể làm gì để tích lũy một số tiền tiêu vặt nho nhỏ và tập thói quen kiếm tiền từ khi còn nhỏ?

 • Hiểu sự khác biệt giữa “tiền lương” và “thu nhập”. Tiền lương không phải là tất cả, khi bạn chưa được nhận vào một tổ chức nào đó chính thức, khả năng cao là bạn sẽ làm một công việc nào đó, từ những thứ đơn giản  như làm đồ thủ công này, làm bánh này, trông cửa hàng phụ mẹ này,… Những cái đó không phải là tiền lương, đó là thu nhập của bạn. Khi còn nhỏ, đừng chỉ cố gắng để được nhận vào một nơi nào đó to tát, đòi hỏi bạn phải ngồi văn phòng nửa ngày, vì bạn sẽ không tìm được đâu!
 • Bạn sẽ không chỉ có một nguồn thu nhập trong cuộc đời này. Hãy làm thật nhiều thứ. Hãy vừa là một cô gia sư, vừa có một công việc làm thêm nho nhỏ khác. Điều này không chỉ hữu ích cho túi tiền của bạn, mà còn cho bạn nhiều thời gian tập tành và tích cực phát triển ý tưởng khác.
 •       “Phi thương bất phú”. Học cách bán một cái gì đó, nhỏ thôi cũng được. Hãy để ý cuộc sống quanh bạn, mọi người đang thiếu cái gì? Đừng lười biếng trong việc quan sát. Nên nhớ rằng, Mã Vân kiên trì với Alibaba đến như vậy vì ông nhận thấy mọi người xung quanh đang thiếu cái gì!
 •     Học cách sử dụng kỹ năng của bạn. Bạn giỏi ngoại ngữ, bạn giỏi toán, bạn giỏi guitar? Tại sao không biến những tài năng trời phú, những giờ luyện tập vất vả của bạn thành một công cụ kiếm tiền tiện lợi và hữu ích cho mọi người nhỉ?
 • Thành lập một “tổ chức” của bạn. Muốn đi xa, bạn phải đi cùng mọi người. Mỗi người một việc sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy túm lấy những đứa bạn thân của bạn, đặt ra mục tiêu làm gì đó, vẽ ra con số bạn muốn đạt được, và thảo luận ra phương án đạt lấy nó! Bạn sẽ phải ngạc nhiên về sức mạnh của tập thể đấy.
 • “Hãy cho cháu một cơ hội”. Có một điều mình rất ngạc nhiên với giới trẻ đó là chúng ta ít khi thật sự mở miệng ra xin một cơ hội từ những người chúng ta biết, trong khi đó là một cách rất tốt để khởi đầu. Công việc đầu tiên chính thức của mình bắt đầu vào năm 15 tuổi, phụ việc bưng bê nhẹ tại nhà hàng của dì mình, tất cả chỉ bắt đầu bằng một câu đơn giản: “dì cho cháu làm với!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping