Một trang web mới sử dụng WordPress

Nghệ thuật thăng tiến nơi công sở  Tóm Tắt Sách

“Nghệ Thuật Thăng Tiến Nơi Công Sở”: Cẩm Nang Vàng Cho Sự Nghiệp Của Bạn

Nghệ thuật thăng tiến nơi công sở không phải là cuốn sách đọc trong một lần vì nó giống như một cuốn cẩm nang mà bạn nên mang theo mình vào bất cứ giai đoạn nào trong sự nghiệp của bạn. “Ước gì khi bắt đầu sự nghiệp, tôi được đọc cuốn sách này. Câu từ súc tích, bố cục chặt chẽ và kiến thức rất đỗi thực tế về môi trường làm việc. Đọc sách tôi như đang được gặp gỡ với một chuyên gia tư vấn sự nghiệp cá nhân.”
                                                           Chris Bennett cựu Phó Chủ Tịch NetApp
Theo một khảo sát gần đây do PayScale công bố (PayScale, 2016), phần lớn sinh viên vừa tốt nghiệp ở Mỹ chưa sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động. 60% công ty cho biết sinh viên mới tốt nghiệp thiếu hụt nghiêm trọng kỹ năng tư duy, chưa thành thạo kỹ năng viết, thiếu chú ý đến các chi tiết, và khả năng thuyết trình không đạt yêu cầu. Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng điều này cũng đúng với sinh viên trên toàn thế giới.
Cuốn sách này viết cho ai?
Tôi viết cuốn sách này cho các sinh viên sắp tốt nghiệp, những người đã trở thành chuyên gia, những người muốn gia nhập các công ty đa quôc gia có trụ sở chính ở nước ngoài (ví dụ như ở Mỹ), hay những người đang làm việc cho các công ty trong nước nhưng phải thường xuyên kết nối với khách hàng ở các quốc gia khác.
Cụ thể là:
• Sinh viên tốt nghiệp đại học, sẵn sàng tham gia lực lượng lao động và đón nhận công việc chuyên nghiệp đầu tiên. Cuốn sách này sẽ giúp các sinh viên mới tốt nghiệp có sự khởi đầu thuận lợi trong sự nghiệp, thông qua các hướng dẫn rất cụ thể và thiết thực như: viết sơ yếu lý lịch như thế nào, chuẩn bị và ứng xử trong các cuộc phỏng vấn ra sao, làm gì để bắt đầu công việc mới một cách suôn sẻ, v.v..
• Nhân viên mới gia nhập lực lượng lao động. Cuốn sách này sẽ giúp họ bắt đầu công việc mới thuận lợi ngay từ ngày đầu tiên đi làm, hướng dẫn cách xử lý hiệu quả những thách thức trong công việc và những thay đổi trong sự nghiệp có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.
• Những người đang là chuyên gia gạo cội nhưng vẫn muốn xử lý các thách thức trong công việc hiệu quả hơn. Cuốn sách này sẽ giới thiệu các công cụ và cách thức thực hiện tốt nhất, để giúp những chuyên gia này làm việc hiệu quả với đồng nghiệp, với quản lý cấp trên và cải thiện vị thế của họ trong công ty.
Cuốn cẩm nang này sẽ giới thiệu những cách làm tối ưu và các kỹ năng cần thiết để xử lý hiệu quả rất nhiều thách thức trong suốt sự nghiệp của một người. Tôi đã liệt kê rất nhiều chủ đề, mỗi chủ đề lại đề cập đến một kỹ năng và tình huống cụ thể. Các chủ đề được sắp xếp thành 6 phần:
1. Khởi động: xây dựng mạng lưới các mối quan hệ, tìm kiếm việc làm, viết sơ yếu lý lịch, ứng xử trong các cuộc phỏng vấn và bắt đầu công việc một cách suôn sẻ.
2. Giao tiếp: bằng lời nói và bằng văn bản, trình bày vấn đề một cách thuyết phục và thuyết trình trực tiếp trước từng đối tượng.
3. Cộng tác: điều phối các cuộc họp, giải quyết các xung đột và thách thức, tạo dựng lòng tin của mọi người, thu hút sự chú ý của mọi người, xử lý các tình huống nan giải và ứng xử với các đồng nghiệp khó tính.
4. Thương lượng: các kỹ năng đàm phán, thương lượng về một lời mời làm việc, yêu cầu tăng lương và nói “không” một cách thông minh.
5. Mối quan hệ công việc với người quản lý: xây dựng mối quan hệ công việc với quản lý cấp trên, làm việc hiệu quả với quản lý cấp trên, ứng xử với những người quản lý có cá tính, làm việc với các công ty tuyển dụng nhân sự và chuẩn bị cho bản đánh giá hiệu suất công việc.
6. Tối ưu hóa thành công trong sự nghiệp: quản lý thời gian và ưu tiên công việc, cách xử lý trước những thay đổi trong công việc, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp nước ngoài và quản lý bản thân trong môi trường doanh nghiệp nước ngoài.


Làm thế nào để ứng xử với các đồng nghiệp khó khăn
Dù rằng tất cả mọi người đều muốn có một môi trường làm việc thân thiện và hiệu quả, tuy nhiên chúng ta lại phải làm việc với nhiều loại người có tính cách rất khác nhau, và những con người “khó khăn” này có thể làm cho mọi thứ trở nên khó chịu và khiến những người khác cảm thấy không vui. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta không thể kiểm soát người khác hoặc không thể lựa chọn được đồng nghiệp. Thật dễ dàng khi được làm việc với những người chuyên nghiệp, biết điều, luôn đặt mục tiêu của nhóm lên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu biết cách cư xử với những đồng nghiệp “khó khăn”, chúng ta sẽ cảm thấy bớt chán nản, bớt thất vọng và quan trọng hơn là cho phép chúng ta vừa hoàn thành công việc vừa giữ cho môi trường làm việc thân thiện và vui vẻ nhất có thể. Trong chương này tôi sẽ đề cập đến những phương pháp hiệu quả để quản lí mối quan hệ và ứng xử với những đồng nghiệp khó khăn. Nếu bạn làm việc hoặc muốn làm việc cho một công ty đa quốc gia ở phương Tây – nơi có văn hóa kinh doanh khác với đất nước của bạn, hãy đọc chương “làm chính trị” một cách thông minh trong môi trường doanh nghiệp Mỹ?” Trong chương này tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về các vấn đề chính trị ở nơi làm việc, và điều này sẽ giúp bạn giải quyết các tình huống công việc khó khăn và ứng xử với các đồng nghiệp khó khăn.
1. Kẻ phá đám. Họ được mệnh danh là Mr.No. Anh/cô ta là kẻ ngáng đường với những gì bạn muốn làm. Anh/cô ta không thích bất cứ điều gì mà họ nhìn thấy và ngăn cản công việc của bạn. Anh/cô ta tìm kiếm trong kế hoạch của bạn xem có bất cứ điều gì sai sót hay không và các kết quả tiêu cực mà bạn có thể phải gánh chịu. Mặc dù có thể rất có ích nếu bạn cẩn thận kiểm tra ý tưởng của mình, nhưng anh/cô ta chỉ nhìn thấy sự thất bại và không đưa ra phản hồi mang tính xây dựng hoặc đề xuất hữu ích nào. Thông điệp chính của anh/cô ta là kế hoạch của bạn không có cơ hội thành công. Ý kiến của anh/cô ta có thể là để hạ thấp bạn, ví dụ: “Anh đã không cân nhắc kỹ vấn đề này.”
Với kiểu người này, bạn cần phải biết tự bảo vệ bản thân mình. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và duy trì tính chuyên nghiệp bằng cách tập trung vào vấn đề công việc. Cách tốt nhất để đáp trả là buộc anh/cô ta phải chịu trách nhiệm, buộc anh/cô ta phải có câu trả lời về chủ đề đang bàn bạc thay vì ngăn cản kế hoạch của bạn. Ví dụ bạn có thể nói: “Hãy cho tôi những dẫn chứng cụ thể về điều mà anh nghĩ là không tốt trong kế hoạch của tôi”, sau đó chờ đợi để nghe ý kiến từ họ. Nếu anh/cô ta không nói rõ ràng, hãy nhắc lại câu hỏi như sau: “Tôi không thể cải tiến kế hoạch của mình trừ khi anh/ cô cho tôi ví dụ cụ thể.” Nếu anh/cô ta cho bạn một vài ví dụ cụ thể hãy cảm ơn và nói rằng: “Anh có thể gợi ý để tôi cải tiến đề xuất của mình không?” Nếu anh/cô ta đề nghị trả lời bạn sau, hãy nhớ liên hệ để có câu trả lời. Nếu chỉ nói mà không suy nghĩ thì anh/cô ta trông thật ngu ngốc và sẽ mất hết uy tín.
2. Kẻ bi quan. Loại người này nói chung là chẳng bao giờ vui vẻ và luôn sống với châm ngôn “Kẻ đau khổ luôn muốn người khác đau khổ như mình.” Họ luôn có suy nghĩ tiêu cực và luôn nhìn thấy mặt tiêu cực của vấn đề. Ví dụ khi ban giám đốc có một cuộc họp để phổ biến thông tin với các nhân viên, anh/cô ta chỉ muốn vẽ nên một bức tranh tiêu cực về những gì quan sát được, và gieo nghi ngờ vào ý định của ban giám đốc. Ở lâu bên những người như vậy sẽ khiến bạn trở nên chán nản và làm cho bầu không khí làm việc trở nên kém vui. Kiểu người này luôn muốn kéo bạn về phe họ và chia sẻ với bạn những suy nghĩ tiêu cực.
Vì ai cũng muốn được người khác lắng nghe, hãy cố gắng lắng nghe anh/cô ta một chút, nhưng đừng để bị cuốn vào câu chuyện. Bạn có thể nói những câu như: “Đó là một quan điểm hay và tôi không nghĩ về vấn đề giống như vậy, nhưng tôi muốn nói về chuyện khác.” Hay nếu muốn bắt bẻ anh/cô ta bạn có thể nói “Tôi đã nghe anh/cô nói rồi và tôi không nghĩ vấn đề như vậy, nhưng tôi muốn nói về chuyện khác.” Hay nếu muốn bắt bẻ anh/cô ta, bạn có thể nói “Tôi đã nghe anh/cô nói rồi, nhưng tôi không nghĩ vấn đề như vậy.” Hoặc nếu có nhiều thời gian, bạn có thể hỏi cụ thể hơn: “Cho tôi ví dụ tại sao bạn lại có ý nghĩ như vậy.” Những lời đáp trả như vậy sẽ khiến người đó thấy rằng dù bạn muốn lắng nghe anh/cô ta để tìm hiểu vấn đề xuất phát từ đâu, nhưng quan điểm của bạn lại khác. Sau đó đề nghị anh/cô ta nói về chuyện đó sau, vì bạn phải quay về với công việc.
3. Kẻ hay bắt nạt người khác. Loại người này thường hăm dọa theo kiểu úp mở, gây áp lực và phô trương thanh thế vì thân quen với lãnh đạo nào đó trong công ty. Anh/cô ta thường nói rằng nếu bạn không làm những gì anh/cô ta nói, những điều tồi tệ sẽ xảy đến với bạn. Hiệu suất công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các quản lí sẽ đánh giá tiêu cực về bạn hoặc anh/cô ta sẽ cho những người quan trọng trong công ty biết đó là lỗi của bạn khi công việc không hoàn thành. Anh/cô ta có xu hướng thể hiện mình là người có quyền lực và có rất nhiều mối quan hệ trong công ty.
Dù những hành động như vậy rất dễ khiến bạn nổi giận, tuy nhiên hãy cố không thể hiện ra mặt. Chắc hẳn bạn muốn hét lên rằng: “Hãy xéo đi!”, nhưng vẫn có nhiều cách tốt hơn thế. Tương tự như ví dụ trên, hãy giữ sự chuyên nghiệp bằng cách nói về vấn đề hiện tại và không nói gì thêm. Hãy nhắc nhở bản thân rằng anh/cô ta không đáng để lãng phí công sức. Một kĩ thuật đáp trả tốt là hỏi dồn anh/cô ta nhiều câu hỏi để buộc anh cô ta phải rõ ràng dứt khoát về những gì mình nói và tại sao lại nói như vậy. Bằng cách này, bạn cho anh, cô ta biết bạn không sợ và sẽ không làm theo chỉ dẫn của anh/cô ta một cách mù quáng. Hãy hỏi anh/cô ta về các vấn đề cụ thể của công việc – tại sao cần phải làm việc này, anh/cô ta đang cố gắng giải quyết vấn đề gì, mục tiêu của việc này là gì và tại sao việc này lại quan trọng hơn các nhiệm vụ khác đang được thực hiện… Hãy buộc anh/cô ta phải trả lời những câu hỏi khó khăn này. Điều quan trọng là bạn cũng phải biết những yêu cầu của anh/cô ta có phù hợp với các ưu tiên mà bạn và người quản lý của bạn đã nhất trí hay không. Sau đó, cùng với sự tự tin, bạn có thể phản đối bằng cách giải thích công việc này không phù hợp với các ưu tiên của bạn tại thời điểm này. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ công việc anh/cô ta yêu cầu đủ quan trọng, hãy báo cáo với người quản lý và cùng ông ấy quyết định nên ưu tiên cho công việc nào. Sau đó, hãy thảo luận với người quản lý và cho ông ấy biết suy nghĩ của bạn.


Làm thế nào để giao tiếp hiệu quả bằng lời nói và văn bản
Nếu tôi phải chọn một kỹ năng để giúp phân biệt một nhân viên thể hiện xuất sắc so với một nhân viên bình thường thì đó là kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp là khả năng truyền đạt thông tin đến người khác một cách ấn tượng và hiệu quả, tức là khả năng truyền đạt quan điểm và ý kiến một cách rõ ràng và thuyết phục, bằng lời nói hoặc bằng văn bản.
Trong môi trường làm việc ngày nay, những phương thức giao tiếp phổ biến nhất là bằng lời nói và bằng văn bản, hay còn gọi là kỹ năng nói và kỹ năng viết. Trong chương này, tôi sẽ trình bày những phương pháp và cách làm tốt nhất cho cả hai phương thức giao tiếp này. Trong khi một chuyên gia muốn thành công trong sự nghiệp phải giỏi cả kỹ năng nói và viết, tôi vẫn sẽ đánh giá cao kỹ năng nói so với kỹ năng viết. Lý do chính là trong giới kinh doanh, người ta thường tập trung vào những thứ hữu hình, có thể nhìn thấy được – diện mạo của chúng ta ra sao, chúng ta xuất hiện như thế nào, điệu bộ, cử chỉ, cách nói năng, cách trả lời các câu hỏi ra sao, v.v… Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng thành thạo cả hai kỹ năng nói và viết là cách tốt nhất để thành công và thăng tiến trong sự nghiệp.


Làm thế nào để nói “không” với người quản lý?
Trong công việc và trong suốt sự nghiệp, có thể bạn sẽ được yêu cầu đảm nhận một số dự án hoặc nhiệm vụ ngắn hạn nào đó. Nếu có thể đáp ứng các yêu cầu rất quan trọng đối với sếp, để từ đó ông ấy có sự nhìn nhận tốt về bạn, hãy vui vẻ đồng ý. Tuy nhiên, trước khi đồng ý thực hiện, hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ các mục tiêu, kết quả và thời hạn hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bạn chưa hiểu, hãy làm rõ yêu cầu. Nếu bạn cảm thấy không tự tin về thời hạn hoặc khả năng đạt được kết quả như mong đợi thì đây là lúc để thương lượng. Bạn có thể thương lượng để gia hạn thời gian, giảm bớt một số nội dung công việc hoặc yêu cầu người quản lý cung cấp thêm nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ. Hãy nhớ khi thực hiện yêu cầu này, bằng cách nào đó bạn cũng sẽ được lợi, được lãnh đạo cấp cao nhìn nhận, tạo dựng được sự tín nhiệm với người quản lý hoặc có cơ hội học hỏi những kỹ năng khác. Làm vậy không có nghĩa bạn là kẻ ích kỷ, mà đó là một tình huống có lợi cho cả đôi bên.
Tuy nhiên, đôi khi người quản lý có thể nhận được yêu cầu từ các giám đốc điều hành khác, và có thể họ sẽ yêu cầu bạn thực hiện công việc đó.
Trong trường hợp này , ngay cả khi nhiệm vụ đó không quan trọng và không mang lại nhiều lợi ích cho bạn, bạn vẫn nên nhận nó, bởi người quản lý đang làm việc đó vì sếp của họ, và bạn cũng muốn người quản lý của mình được sếp đánh giá tốt.
Nhưng nếu bạn đang rất bận rộn, và nếu nhận công việc đó thì công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn nên từ chối. Bạn không muốn làm cho người quản lý thất vọng. Nhưng khi cần, sẽ có nhiều cách để từ chối mà vẫn thể hiện một thành viên tích cực trong nhóm. Bạn có thể làm như sau:

 • Hỏi chi tiết về yêu cầu công việc, bao gồm mục tiêu, kỳ vọng và thời hạn. Trước tiên hãy lắng nghe để thể hiện bạn rất quan tâm và muốn tìm hiểu công việc trước khi xem xét có chấp nhận hay không. Vậy nên, nếu cuối cùng bạn nói “không”, thì ít nhất bạn cũng đã cân nhắc và không thẳng thừng từ chối yêu cầu của họ.
 • Hãy thể hiện rõ rằng bạn muốn giúp đỡ, nhưng vì công việc của bạn vô cùng bận rộn, nếu nhận làm công việc này thì bạn phải thay đổi ưu tiên cho các công việc hiện tại.

 

 • Chuyển trách nhiệm sang người quản lý bằng cách nhờ ông ấy giúp bạn xác định nên ưu tiên công việc nào, công việc ông ấy mới yêu cầu quan trọng hơn hay các công việc bạn đang thực hiện quan trọng hơn. Đừng cho rằng ông ấy biết tất cả những gì bạn đang làm. Rất có thể người quản lý không thể bao quát được mọi việc. Hãy giải thích bằng cách báo cáo vắn tắt toàn bộ những gì bạn đang làm, bạn cần bao nhiêu thời gian/công sức để làm những việc đó và còn bao lâu công việc mới hoàn thành. Sau đó hãy hỏi người quản lý xem bạn nên ưu tiên công việc nào: công việc ông ấy mới yêu cầu hay công việc bạn đang thực hiện. Nếu ông ấy muốn ưu tiên cho công việc mới, bạn có thể đồng ý thực hiện nó, nhưng chỉ sau khi đã nói rõ với người quản lý và được ông ấy chấp thuận từ bỏ hoặc tạm hoãn những công việc ít quan trọng khác. Nếu người quản lý cho rằng công việc ông ấy yêu cầu không quan trọng bằng công việc hiện nay của bạn, thì tức là ông ấy đã tự có câu trả lời, và kết quả là ông ấy sẽ rút lại yêu cầu hoặc xem xét một số cách khác để thực hiện công việc đó. Một lời khuyên dành cho bạn: hãy kiên định với các ưu tiên công việc. Hãy nhớ rõ nguyên tắc trò chơi có tổng bằng 0, nghĩa là nếu nhận thêm một công việc, bạn bắt buộc phải từ bỏ một công việc khác. Đừng vì bị thúc ép mà phải nhận lời. Nếu người quản lý vẫn ép bạn nhận công việc đó, hãy trì hoãn bằng cách nói: “Ông cũng biết rồi đấy, tôi đang bận ngập đầu ngập cổ và nếu tiếp tục nhận thêm việc, tôi sẽ phải co ngắn thời gian thực hiện các công việc khác, cuối cùng mọi việc đều được thực hiện nửa vời và chất lượng công việc kém, điều đó không chỉ ảnh hưởng xấu đến tôi, đến nhóm mà còn ảnh hưởng xấu đến ông nữa, và tôi không nghĩ rằng chúng ta muốn điều đó xảy ra.
 • Đề xuất một ý tưởng thay thế nếu có thể. Ví dụ: bạn có biết ai đó trong nhóm hoặc bên ngoài nhóm có khả năng và sẵn sàng giúp đỡ người quản lý không? Hoặc ông ấy có muốn thuê ngoài không, chẳng hạn như các nhà thầu hoặc người nào đó mà bạn biết có thể thực hiện công việc đó.
 • Hãy cố gắng tìm một giải pháp đôi bên cùng có lợi. Lời khuyên của tôi là hãy lôi kéo người quản lý cùng đưa ra giải pháp, như vậy bạn sẽ tránh được cảm giác tự mình phải đưa ra quyết định. Bằng cách này, một khi đưa ra quyết định, ông ấy sẽ phải chịu trách nhiệm về quyết định đó. Và ngay cả khi quyết định là bạn không nhận công việc đó, bạn vẫn sẽ không cảm thấy ngại ngùng vì đã không làm sếp hài lòng.
 • Sau khi có quyết định, hãy viết một email ngắn cho người quản lý đế xác nhận quyết định đó. Làm vậy để đảm bảo cho cả hai người đều hiểu vấn đề như nhau và để tránh mọi thông tin sai lệch.Review chi tiết bởi: Thuy Duong – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping