Một trang web mới sử dụng WordPress

“Làm Tới Đi Mặc Kệ Đời”: Tóm Tắt Sách

“Làm Tới Đi Mặc Kệ Đời”: Để Sống Cuộc Đời Bạn Muốn

Bất cứ ai trong chúng ta hẳn cũng từng trải qua cảm giác sợ hãi, thiếu tự tin, không dám hành động, không dám lựa chọn và không dám thay đổi.
Và thay vì tìm cách để cải thiện những vấn đề đó, chúng ta lại thường đưa ra vô vàn lý do để bao biện cho việc bản thân cứ mãi sống trong vùng an toàn, nhưng chúng ta không biết rằng, mỗi phút giây trôi qua là vô giá và không thể lấy lại được.
 
Trong cuốn sách Làm tới đi mặc kệ đời, chuyên gia phát triển cá nhân hàng đầu thế giới Gary John Bishop đưa ra cho bạn những hướng dẫn cụ thể để bạn tự tin hành động, bất chấp sợ hãi, phá vỡ mọi giới hạn, chạm tới điều bạn vẫn hằng mong muốn trong cuộc sống. Chỉ cần bạn sẵn sàng hành động, không gì là không thể.
Cái Bẫy Của Những Mối Quan Hệ
Trong tất cả chúng ta, ai cũng đều có ít nhất một mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Có thể bạn không hòa hợp với cha mẹ hay hàng xóm hoặc có thể là do bạn không nói chuyện với chị gái mình trong nhiều tháng hay thậm chí là nhiều năm. Họ đã từng xúc phạm hay lừa gạt bạn, cách sống và cách nói chuyện của họ như một cái xương gà già kẹt trong cổ bạn một thời gian dài. Một số mối quan hệ khác có thể thật sự tệ, thậm chí là khó chịu.
Nhưng cuối cùng, những mối quan hệ này chỉ đơn giản là, có cũng như không. Và bạn luôn mang thứ áp lực đó bên mình mỗi ngày và giả vờ như mọi thứ vẫn tốt đẹp, trong khi thực tế bạn không có sinh khí, không có sức sống, không có những mối liên kết thực.
Thật vậy, bạn hầu như đã tê liệt trước mọi việc. Nhưng thay vì lấy can đảm để khép lại mối quan hệ, bạn lại cảm thấy như không có chuyện gì xảy ra hoặc thừa nhận nó, bạn cố tình để mối quan hệ đó dần thối rữa cho đến khi nó héo tàn và chết mòn.
“Bất tri vô ưu”, “Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương” là những câu ngớ ngẩn mà bạn thường tự nhủ với bản thân để xua đi cảm giác tội lỗi cũng như để cố tránh né việc phải cất công đi giảng hòa với họ, từ đó đường ai nấy đi trong danh dự và thanh thản.
Thành thật mà nói thì những mối quan hệ trưởng thành của bạn không suôn sẻ nhưng vậy chính là vì bạn không biết cách để giữ gìn chúng. Nhưng đừng quá lo lắng vì ở quyển sách này, tác giả sẽ đưa ra những yếu tố quan trọng mà bạn sẽ cần để cải thiện bất kỳ mối quan hệ nào.

Chấp Nhận
Trong cuộc sống, nhiều lúc bạn sẽ phải học cách chấp nhận. Đó là một đặc ân bạn có để có sự bình yên đích thực và kết nối con người.
Đó là trạng thái khiến chúng ta có thể nghỉ ngơi một lúc và cho phép một ai hoặc một cái gì đó được là chính mình mà không cần phải sửa hay thay đổi điều gì, hoặc thậm chí chỉ là tương tác với nó. Tóm lại, chúng ta để cho hoàn cảnh hay người đó được là chính mình.
Thông thường, trong các mối quan hệ hay xảy ra tranh cãi nhất, chúng ta cảm thấy khó chịu với đối phương bởi những lời nói, hành động, tính cách hoặc cách ứng xử mà chúng ta nghĩ rằng họ “không nên làm vậy”.
Trong thực tế, đó là tất cả những điều mà chúng ta không chấp nhận ở người đó. Đúng vậy- bạn đã trở thành kiểu người không tốt đối với những người đang là chính mình!
Hay phát xét? Tuy nhiên, trở thành một người biết chấp nhận có nghĩa là bạn sẵn lòng để người khác là chính họ. Phán xét, oán giận hay bất cứ điều gì khác đang thúc đẩy bạn rốt cuộc sẽ chỉ hủy hoại chính bản thân bạn.
Vì vậy, từ hôm nay, thay vì trở nên oán hận hay giận dữ, bạn hãy học cách chấp nhận và trở thành một người biết chấp nhận bản thân của người khác, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều và những mối quan hệ của bạn cũng sẽ tự nhiên được cải thiện theo một chiều hướng tốt đẹp hơn.
Tha Thứ
Mức độ khoan dung của bạn liên quan trực tiếp đến sự thanh thản trong tâm hồn bạn. Bất cứ điều gì mà bạn từ chối tha thứ sẽ vẫn tồn tại bên trong bạn.
Cho dù việc đó có vẻ nhỏ bé hay tầm thường ra sao thì nó vẫn sẽ gặm nhấm niềm vui và cảm giác hài lòng của bạn theo cách bạn không thể thấy được, cho đến tận khi rốt cuộc bạn cũng tha thứ.
Hãy hiểu rõ bản chất của tha thứ. Sự tha thứ chẳng liên quan gì đến việc mọi người không phải chịu trách nhiệm cho những thứ nhảm nhí họ đã làm. Nếu bạn chọn tha thứ không có nghĩa là bạn bị yếu thế, bị lừa hay bị lợi dụng.
Việc tha thứ đòi hỏi bạn nhìn vào bản chất của người nào đó, nhìn vào những điều mà họ đã làm hoặc không làm, và thay vì tìm cách so sánh nó với những gì bạn sẽ làm, hãy hiểu rằng những việc đó đến từ cuộc sống, bản chất và hoàn cảnh của họ. Tha thứ nghĩa là nhận thấy nhân tính ở những người bạn từng không tha thứ và nhìn nhận chúng khác với câu chuyện mà bạn nghĩ về họ.
Cần phải nói thêm rằng, sự tha thứ không có nghĩa là bạn đang chấp nhận cho loại hành vi tương tự như bạn hay họ đã làm trong quá khứ. Cũng có thể tha thứ bao gồm cả việc bạn ủng hộ cho những chuyện bạn sẵn sàng cho phép hoặc không cho phép trong cuộc sống của mình. Bạn hoàn toàn có thể tha thứ, buông bỏ mà không có bất cứ hoài nghi, oán giận, bực tức hay mất mát nào.

 
Can Đảm
Đây là mảnh ghép cuối cùng mà bạn cần để cải thiện một mối quan hệ và đây thường là phần mang tính thử thách nhất. Như bạn thấy, để mối quan hệ của bạn thực sự thay đổi thì chính bạn phải thay đổi trước.
Bạn cần phải trở nên khác biệt, bước vào những môi trường quen thuộc và “xuất hiện” theo cách mới. Đó có thể là nói hay trả lời theo những cách không quen thuộc. Bạn có thể tử tế hơn, mạnh mẽ hoặc bộc lộ cảm xúc nhiều hơn, biết yêu thương hay giàu lòng trắc ẩn hơn, tất cả điều đó có thể yêu cầu bạn bước ra khỏi nỗi lo sợ rằng mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt như thế nào. Và điều đó cần đến sự can đảm.
Bạn cần có sự can đảm để đứng ở đó, đối mặt với mọi thứ và bị phán xét, chế giễu hay chỉ trích. Nhưng hãy nhớ- những ai muốn thay đổi bản thân đều phải trải qua tình huống này.
Khi bạn quyết tâm muốn đổi mới bản thân và cuộc sống của mình, bạn sẽ cần phải làm những điều khiến người khác phải nhìn bạn bằng con mắt khác. Đừng bao giờ chỉ trích hay bệ hạ họ vì đã làm những việc mà mọi người thường làm khi đối mặt với một thực tế mới không rõ ràng- họ cố gắng tìm kiếm sự quen thuôc và ổn định. Và, như những người khác, họ sẽ làm điều đó bằng bất kỳ cách nào, thậm chí điều đó có tàn nhẫn hủy hoại một thứ khác có tiềm năng hơn. Việc của bạn là tha thứ và chấp nhận chúng.

Thay lời kết
Đây chính là cuộc sống của bạn. Ngay tại đây, ngay bây giờ, và bạn có một sự lựa chọn. Bạn có thể khoan dung cho những việc làm ngu ngốc của mình và lặp lại nó cho đến lúc bạn qua đời hoặc tự tìm ra cach thực sự thay đổi cuộc đời mình. Không có ở giữa. Chỉ có lựa chọn này hay lựa chọn kia mà thôi. Hãy chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Nếu bạn thực sự bước vào đường cùng, hãy làm chủ tình hình. Hãy chịu trách nhiệm cho việc bạn là ai và cuộc đời bạn sẽ đi về đâu. Bạn có thể nghĩ ra một con đường để đi chứ? Hãy tạo ra một con đường cho riêng mình.
Phan Trần Hồng Nguyên – Bookademy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping