Một trang web mới sử dụng WordPress

Rèn luyện thói quen để trở nên giàu có Tóm Tắt Sách

Khi Zig Ziglar – tác giả cuốn Rèn luyện thói quen để trở nên giàu có bắt đầu vai trò đào tạo bán hàng, ông đã nhận ra một sự thật đơn giản rằng: bạn có thể nắm được những kỹ năng tốt nhất trên đời để truyền dạy, chia sẻ cho người khác, nhưng nếu áp dụng sai người, thì điều đó cũng không có ý nghĩa gì. Bằng cách liên tục nghiên cứu, cải thiện, bắt đầu học hỏi và quan sát những phản ứng từ mọi người ông đã nhận thấy rằng: trước tiên cần phải phát triển con người bên trong. 

    Sau khi ông hiểu được rằng, con người cần có nghị lực, sống ngay thẳng và kỷ luật thì họ cũng cần được khích lệ. Họ cần có kế hoạch thiết lập mục tiêu cụ thể để trở thành đúng mẫu người họ muốn. Sau đó họ phải được trang bị những kỹ năng quan hệ để giao tiếp với mọi người. Với một người có đầy đủ phẩm chất như vậy, bạn có thể trao cho họ những kỹ năng chuyên môn để họ sử dụng và đạt được thành công.
Đó là điều mà cuốn sách này muốn đề cập tới. Nó giúp bạn hiểu rằng mặc dù các kỹ năng là vô cùng quan trọng, nhưng mọi thứ vẫn sẽ vô ích nếu như không áp dụng bởi đúng người.

Cuốn sách sẽ đề cập đến cả cách nhìn nhận về các mối quan hệ của bạn, cách bạn nghĩ về bản thân mình, mục tiêu mà bạn đề ra và cách bạn hướng về tương lai. Việc học hỏi về những nỗ lực của bản thân, về thất bại và thành công cũng sẽ được nhắc đến.

 

     Trước hết theo bạn, đỉnh của thành công là gì?

     Bạn đứng trên đỉnh thành công khi bạn hiểu rõ thất bại là một sự kiện chứ không phải là điều gì đó có thể khiến bạn tuyệt vọng rơi xuống đáy của cuộc đời. Bạn có thể suy nghĩ được rằng ngày hôm qua thực sự đã kết thúc vào đêm qua, và ngày hôm nay là một ngày hoàn toàn mới. Bạn làm bạn với quá khứ hay tập trung vào hiện tại, hoặc bạn có thể lạc quan về tương lai. Bạn lên đến đỉnh thành công khi bạn biết rằng thành công, chiến thắng, không tạo nên con người bạn; thất bại, thua cuộc không hủy hoại bạn. Khi con người bạn được lấp đầy bởi niềm tin, hy vọng và tình yêu, bạn sẽ sống mà không hề oán hận, tham lam, tội lỗi hay ám ảnh bởi thù hận.
    Bạn sẽ lên được đến đích của sự thành công khi bạn đủ trưởng thành để biết được trì hoãn sự hài lòng và chuyển sự tập trung từ quyền lợi sang trách nhiệm. Bạn trên đỉnh của thành công khi bạn biết rằng sự thất bại khi đứng về lẽ phải là khúc dạo đầu cho những sự sai trái.
     Bạn lên đỉnh của sự thành công khi bạn có thể kết bạn được với kẻ thù của mình, chiếm được tình yêu thương và sự tôn trọng từ những người thân thiết nhất. Đó cũng là khi bạn hiểu được rằng, những người khác có thể đem lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc, sự phấn khích đến tột cùng nhưng tất cả chỉ là hạnh phúc thực sự khi bạn giúp đỡ mọi người, học cách cho nhiều hơn nhận. 
    Chúng ta cần hiểu được rằng quan điểm quan trọng nhất mà ai cũng cần có đó chính là quan điểm về bản thân. Cuộc đối thoại quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện trong đời chính là cuộc đối thoại với chính mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thứ mà bạn nói với bản thân ảnh hưởng trực tiếp lên cách bạn hành động. Tiến sĩ Joyce Brothers đã nói: Bạn không thể làm việc một cách kiến định bằng thái độ mâu thuẫn với cách mà bạn nhìn nhận bản thân. Rất nhiều người thường bảo rằng: “Tôi có tự nói chuyện một mình đâu nhỉ”, nhưng thật thú vị, chính người vừa thốt ra câu đó có lẽ lại là người chửi rủa thầm trong đầu khi gặp một việc bực tức xảy ra ngoài ý muốn. 
Chúng ta đang nói về việc bạn nói chuyện với chính mình, mặc dù điều này nghe thật hài hước. Bây giờ chúng ta hãy cùng thử bàn đến một câu chuyện hài hước khác. Có một người phụ nữ ở Dallas, 65 tuổi, bà ấy thường xuyên xem một video tập thể dục. Bà bắt đầu cảm thấy có động lực ở bên trong bản thân mình. Bà ấy về nhà và nói với tất cả mọi người trong nhà rằng: “Ta sẽ bắt đầu tập thể dục. Ta sẽ bắt đầu đi bộ. Hằng ngày ta sẽ đi 5 dặm một ngày cho đến cuối đời, bắt đầu từ hôm nay”. Gia đình đã cố ngăn cản bà lại và khuyên rằng điều đó là quá nhiều cho một khởi đầu. Nhưng mỗi ngày bà đều tự nhủ thầm với chính mình rằng nhất định bà sẽ đi được 5 dặm, và sẽ liên tục như vậy cho đến tận cuối đời, đến khi bà không thể nào tiếp tục đi được nữa. Câu chuyện về việc tự nói chuyện với chính bản thân mình có vẻ nghe rất lố bịch và buồn cười, nhưng thật ra điều đó lại là yếu tố tiên quyết cho việc bạn có động lực cho chính bản thân mình. 

      Tiếp theo chúng ta hãy đến với một câu hỏi khác rằng, theo lẽ thường, trong ngày đi làm cuối cùng trước mỗi kì nghỉ, các bạn có cố gắng hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ mà bình thường bạn sẽ cần đến tận ba, bốn ngày để giải quyết nó hay không? Tôi tin rằng đa số sẽ trả lời là có, ai cũng muốn có thể giải quyết được hết những gì tồn đọng để có thể thật sự xả hơi vào kì nghỉ. Không ai muốn nghỉ ngơi, đi chơi nhưng vẫn phải lo nghĩ về công việc đúng không nào. Bây giờ nếu bạn có thể hiểu được lý do vì sao, bằng cách nào đó chuyện chạy công việc trước kì nghỉ xảy ra và lặp lại năng suất đó hằng ngày mà không cần cố gắng làm việc vất vả hơn; nói tóm lại bạn tìm được cách làm việc hiệu quả có năng suất gấp 3, 4 lần bình thường mà thời gian vẫn như vậy, sức lực vẫn như vậy, thì bạn có muốn thử không? Vậy có hợp lý không khi nói rằng: Bạn sẽ trở thành người có giá trị hơn, trước hết là cho bản thân, sau đó là cho gia đình, cộng đồng không? Câu trả lời sẽ là có vì điều đó là hoàn toàn hợp lý. Điều bạn làm ngoài phạm vi công việc sẽ quyết định bạn tiến xa tới đâu trong kết quả công việc. Chính xác hơn là những gì bạn rèn luyện, trau dồi để tăng hiệu quả làm việc, sẽ khiến cho bạn có thể bước xa hơn rất nhiều. 

Mọi vận động viên đều biết điều đó. Mọi nghệ sĩ biết điều đó. Mọi phát ngôn viên đều biết điều đó. Nếu tất cả mọi người làm trong những ngành nghề lĩnh vực khác có thể nắm được bí quyết để làm điều đó, thì bất cứ ai cũng đều có thể tiến nhanh hơn nhiều trong cuộc sống.
Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu về nhà máy sản xuất thiết bị tiêu biểu của Mỹ. Những công nhân làm việc tại dây chuyền theo giờ hành chính trung bình xem vô tuyến 30 tiếng 1 tuần. Người phụ trách dây chuyền trung bình xem vô tuyến 25 tiếng 1 tuần. Người đốc công trung bình xem vô tuyến 20 tiếng 1 tuần. Các bạn đã để ý được quy luật ở đây chưa? Người quản lý trung bình xem vô tuyến 15 tiếng 1 tuần. Còn với phó chủ tịch, quỹ thời gian là 12 đến 15 tiếng trong vòng 1 tuần. Vậy chủ tịch nhà máy thì sao? Trung bình một người sẽ xem 8 đến 12 tiếng 1 tuần. Và cuối cùng chủ tịch hội đồng quản trị xem vô tuyến từ 4 đến 8 tiếng 1 tuần, và khoảng 50% số lượng thời gian đó, họ xem về các chương trình đào tạo. Bạn nghĩ điều gì có thể xảy ra với những người xem vô tuyến 30 tiếng 1 tuần nếu họ bỏ ra 10 tiếng trong số đó và làm những việc bạn đang làm ngay lúc này như là đọc những cuốn sách bổ ích, nghe băng đĩa hay đi dự những buổi hội thảo về kỹ năng rèn luyện? Qua nghiên cứu ta có thể hiểu ra rằng việc sử dụng quỹ thời gian rảnh cũng một phần nào biểu hiện rõ thái độ của chúng ta mỗi ngày trong việc cố gắng trau dồi bản thân. Những điều mà bạn hoàn toàn có thể làm trong mấy chục tiếng đó, như đọc sách, xem chương trình đào tạo, rèn luyện bản thân với những thói quen mới như thể dục, chạy bộ… hoàn toàn có thể giúp bạn không chỉ có một cơ thể khoẻ mạnh mà còn có một tinh thần minh mẫn. Sử dụng được quỹ thời gian rảnh một cách hợp lí có thể giúp bạn tiến xa hơn được trong công việc hay bất cứ mục tiêu nào bạn tự đặt ra cho mình. Hãy tự nhủ rằng, đêm ngày cuối cùng đi làm trước khi bước vào một kỉ nghỉ lễ, bạn hãy lấy ra một mẩu giấy nhỏ và tự nói với bản thân mình rằng: “Ngày mai nhất định mình phải làm những việc đã được ghi trên mẩu giấy này đấy nhé!” 
Xét ở một khía cạnh đơn giản nhất thì đó chính là thiết lập mục tiêu. Đó là một cách để biết đến được những đích đến của bản thân mình. David Jensen, giám đốc hành chính của Viện Nghiên cứu hình ảnh phân tử Crump thuộc khoa Dược Trường Y khoa UCLA. Ông ấy đã nghiên cứu trên những người đến dự hội thảo. Nghiên cứu này đại diện cho một bộ phận rộng rãi trong ngành công nghiệp Mỹ, tất cả mọi người từ bác sĩ tâm thần đến tài xế xe tải, giáo viên, nội trợ, nhân viên kinh doanh và mọi thành phần khác trong xã hội. Những người đã xác định được mục tiêu và lên kế hoạch để đến buổi hội thảo có mức thu nhập trung bình là 7.401 đô la một tháng. Những người không xác định mục tiêu có thu nhập trung bình 3.397 đô một tháng. Mức chênh lệch là 4.000 đô la. Vì bạn đang đọc những dòng này, nên tôi muốn bạn thử tìm ra câu trả lời cho chính mình. Bạn có thời gian để bỏ ra thêm 10 phút mỗi ngày lập mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cho mình để kiếm thêm 4.000 đô một tháng hay không? Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng những người này không chỉ kiếm thêm thu nhập mà còn hạnh phúc, khỏe mạnh hơn và hòa hợp hơn với mọi người trong gia đình. Những người biết rõ đích đến của mình và biết lập kế hoạch để đến đích sẽ dễ dàng nhập cuộc hơn. Đó chính là ý nghĩa của nghiên cứu này, cũng chính là điều mà tác giả muốn nói.
Bạn đặt ra mục tiêu, và sau đó bạn tìm cách sắp xếp mọi thứ. Nói cách khác, bạn nghĩ: “Trước tiên mình phải làm việc này” và bạn cố gắng hết sức để làm được nó. Bạn nắm rõ mọi thứ trong tay và bắt đầu sắp xếp trình tự kế hoạch. Kể từ lúc đó, bạn sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm. Bạn nói: “Đây là điều mình sẽ làm”. Bạn chịu trách nhiệm về điều đó.
Bạn có thể muốn xây nhà, muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn, có học vấn cao hơn, giảm được từng này số kí,… Dù cho mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, nếu bạn đã quyết định, hãy bắt đầu bằng việc thừa nhận, tiến tới quyết định sau đó nói một cách tự nhiên: “Việc mình cần làm là lập kế hoạch hành động”. Khi có một kế hoạch hành động hợp lý mà bạn cảm thấy đủ tin tưởng, đủ niềm tin vào nó, hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng mình hoàn toàn có thể làm được. Và giờ đây bạn đã tạo ra cam kết, không phải với ai khác mà là với chính mình. Tại sao cam kết lại quan trọng đến vậy trong mọi lĩnh vực trong đời sống? Nếu như bạn đã cam kết, dù bằng giấy hay miệng, cho dù đó là học hành, duy trì mối quan hệ hôn nhân, giảm cân hay bất kì cái gì mà được đề ra, thì khi đối mặt với mục tiêu, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là: “Làm cách nào để xử lý được những vấn đề này?”. Nếu như bạn chưa cam kết thì tất cả những gì bạn nghĩ đến sẽ là làm thế nào để có thể thoát khỏi được vấn đề này đây. Trên đường đi làm hay đi học, bạn hãy nói với bản thân một cách cuồng nhiệt rằng: “Việc đầu tiên mình làm khi đến nơi sẽ là việc này. Mình biết mình có thể xử lý được, mình biết mình có thể làm được. Mình chắc chắn làm được việc này. Đúng thế mình sẽ để mắt đến nó”.

Khi bạn đến nơi, đó sẽ là sự thay đổi duy nhất bạn tạo ra. Thay vì ưu tiên thứ mà bạn cho là quan trọng nhất, bạn hãy giải quyết thức mà bạn cho là khó chịu nhất, khó nhằn nhất. Hãy trở nên thật nhiệt huyết, hãy đi theo sự nhiệt huyết đó. Tuy vậy nhiệt huyết cũng có thể giống như việc chạy trong bóng tối. Bạn có thể đến nơi nhưng cũng có thể sẽ phải bỏ mạng giữa đường. Nếu như chúng ta đi sai hướng, nhiệt huyết mù quáng sẽ đưa chúng ta đến sai địa điểm nhanh hơn,làm cho chúng ta cảm thấy việc cố gắng nhiều như vậy thật sự là vô nghĩa. Tuy vậy, cái bạn có ở đây là kế hoạch hành động. Nhiệt huyết đi kèm với những kế hoạch hành động sẽ mang lại những kết quả ấn tượng. Bạn đang đi trên một con đường thắp sáng, bạn kiên định chuyển đổi sang một ngã rẽ khác. Bạn hãy tự nhủ mình cần phải thật tập trung vào vấn đề trước mắt, nghiêm khắc với bản thân để hoàn thành nhiệm vụ mà tự đề ra một cách hiệu quả nhất, tốt đẹp nhất.

 
Bạn có thể thấy rằng thái độ cũng đóng góp một phần rất quan trọng trên con đường đi đến sự thành công và giàu có của mình. Tôi rất thích luận điểm của Chuck Swindoll: “Càng sống lâu, tôi càng nhận ra tác động của thái độ lên cuộc sống. Thái độ, với tôi, quan trọng hơn thực tế. Nó quan trọng hơn quá khứ, hơn cả giáo dục
Nhiệt huyết quan trọng, kiên trì cũng quan trọng và sự bền bỉ cũng giống như vậy. 175 CEO của Top 500 doanh nghiệp hàng đầu do Fortune bình chọn là những cựu lính thủy Hoa Kỳ, 26 tổng thống của Mỹ cũng là những cựu quân nhân. Vậy người ta đã dạy những gì trong quân đội mà lại có thể đào tạo ra nhiều người xuất sắc đến như vậy? Họ dạy các quân nhân về sự bền bỉ, kỷ luật, tập trung, chỉnh đốn tác phong và định hướng. Có những tiêu chuẩn sẽ giúp bạn trở thành người chồng tốt, người vợ tốt, thành những bậc cha mẹ tốt, nhân viên tốt, ông chủ tốt hay tốt cả ở những vai trò khác nữa. Qua những tiêu chuẩn đó, bạn sẽ biết được rằng thái độ tinh thần tích cực đã đi đúng hướng trong việc kết hợp với những đức tính khác. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn sử dụng những khả năng bạn vốn có, điều này thực sự rất tuyệt vời. Có thể nó không thể giúp được được bạn trong hầu hết mọi chuyện, đôi khi nó chỉ là suy nghĩ non nớt của tuổi trẻ nhưng không thể phủ nhận rằng nó có ích hơn nhiều so với tiêu cực. Một thiếu niên nghĩ rằng mình sẽ vượt qua được kì thi với suy nghĩ tích cực, nhưng nếu không học hành tử tế, cậu ấy vẫn sẽ trượt kì thi thôi. Nhưng nếu cậu ấy ôn thi nghiêm túc, suy nghĩ tích cực sẽ tăng thêm năng lượng cho bộ não, ghi nhớ kỹ những gì đã học và vận dụng được trong bài kiểm tra. Có hàng ngàn những đứa trẻ một khi thay đổi thái độ học tập, chúng đã làm tốt hơn các bài kiểm tra, đạt được điểm cao hơn. 
Suy nghĩ tích cực hay bền bỉ, kiên trì chỉ là một trong những điều kiện để đạt đến thành công. Bạn cho rằng trung thực, trí thông minh, mục tiêu hay trách nhiệm là những thứ thuộc về suy nghĩ tích cực phải không? Bạn thấy mình có được bao nhiêu đặc điểm trong số đó. Hãy thử nghĩ rằng bạn sẽ luôn là người sử dụng được năng lực của chính mình trong mọi việc. Hãy nhìn vào khía cạnh khác. Nếu bạn có những phẩm chất mà chúng ta đã nói ở trên: Bạn có tin rằng nếu bạn áp dụng chúng hằng ngày, bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, giàu có hơn hay nhiều bạn bè hơn hay không? Vậy thì cứ áp dụng nó, phát huy nó, trau dồi những gì bạn có và học hỏi những điều mới mẻ. Hãy tự tạo cho mình động lực để vượt qua mọi thứ, hãy để những thói quen tốt đưa bạn đến với đích của sự thành công. 
Bạn hãy luôn tự nhắc nhở mình rằng, bạn luôn có đủ sức mạnh tiềm tàng để phát huy mọi ưu thế của bản thân mình. Chúng ta cần luôn tự nhắc nhở mình rằng ai cũng được sinh ra với vạch xuất phát là những hạt giống vĩ đại và ai cũng có đầy đủ khả năng để vươn tới những điều tốt đẹp nhất. Hi vọng Rèn luyện thói quen để trở nên giàu có sẽ là cuốn sách gối đầu giường của bạn, mang lại cho bạn những điều tốt đẹp mà bạn có thể vận dụng cho cuộc sống của mình.

Review bởi: Ngọc Trâm – Bookademy
Hình Ảnh: Trúc Phương – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping