Một trang web mới sử dụng WordPress

“Khởi Nghiệp Du Kích”: Tóm tắt sách

Khởi Nghiệp Du Kích”: Bất Cứ Lúc Nào Cũng Là Thời Điểm Thích Hợp Để Bắt Đầu Một Công Ty

 
Thời gian gần đây, những cụm từ “Khởi Nghiệp” hay “startup” xuất hiện nhiều trên các kênh diễn đàn kinh tế, truyền thông báo chí. Những tấm gương khởi nghiệp khi ở độ tuổi còn rất trẻ đã tạo nên một làn sóng mới trong giới trẻ hiện nay.
Như anh Trần Mạnh Công nhà sáng lập công ty Topica hay như chị Tuệ Nghi bắt đầu sự nghiệp khi mới 16 tuổi. Nhưng có phải cứ bắt tay vào khởi nghiệp là bạn sẽ thành công? Theo Vnexpress thống kê, có khoảng 1/3 doanh nghiệp Việt “khởi nghiệp” bị thất bại, trong số đó hầu hết là những công ty có quy mô vừa và nhỏ.
Vậy nguyên nhân thất bại thực sự nằm ở đâu? ‘
Do thiếu vốn, kinh nghiệm hay cách thức tổ chức doanh nghiệp chưa hợp lý? Hiểu được những khó khăn mà hầu hết các bạn startup đã, đang và sẽ phải đối mặt trên con đường khởi nghiệp, anh Trần Thanh Phong với sự từng trải của mình trong nhiều năm làm kinh doanh đã viết nên cuốn sách “Khởi nghiệp du kích” mong muốn truyền động lực, chia sẻ những kinh nghiệm được rút ra từ chính những thất bại của bản thân tới độc giả.
Theo anh để dành chiến thắng, người đến sau phải biết vận dụng những chiến thuật đặc biệt, linh hoạt, khôn ngoan và khéo léo, đúng theo tinh thần của chiến lược chiến tranh du kích. 
Khái quát:

 • Đôi nét về tác giả: Anh Trần Thanh Phong là chủ doanh nghiệp và là một vận dộng viên ba môn phối hợp Ironman. Anh không phải là diễn giả hay học giả mà chỉ là một “người hành nghề thực sự”. Sau 15 năm “lăn lộn” trên thương trường, anh đã từng quản lý chuỗi thời trang nhượng quyền lên đến 65 cửa hàng trên toàn quốc, anh đã rút ra được rất nhiều trải nghiệm hết sức thực tế và gói gọn trong tập sách này.

 

 • Về cuốn sách: Khởi nghiệp du kích là cuốn sách đứng thứ 2 trong Top 100 sách khởi nghiệp bán chạy trên Tiki. Nội dung cuốn sách tập trung nêu lên những cách thức giúp doanh nghiệp chỉ với số vốn nhỏ mà vẫn tạo nên được thành công lớn, tránh bỏ nhiều tiền vô ích. Với lối văn phong gần gũi, cách diễn đạt dễ hiểu, thêm vào đó trong mỗi chương đều có hình ảnh và ví dụ sinh động rất dễ nhớ và áp dụng linh hoạt vào trong từng trường hợp thực tế. 

Giấc mơ tỷ đô
Có một câu nói rất hay: Người già tin tất cả mọi thứ, người trung niên nghi ngờ mọi thứ và người trẻ thì biết tất cả mọi điều. Với lòng nhiệt huyết và niềm tin bùng cháy trong tim, nhiều bạn trẻ mạnh dạn bắt tay vào khởi nghiệp, nôn nóng muốn xây dựng một đế chế của riêng mình “một công ty tỷ đô” với lối tư duy đã chơi là phải thật lớn, bắt đầu thì phải thật hoành tráng. Liệu đây có phải là một quan niệm sai lầm trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp?
 
Những năm tháng tuổi trẻ của mình như bao thanh niên khác, anh Trần Thanh Phong cũng mang trong mình một hoài bão cháy bỏng. Mong muốn mở một công ty “tiền tỷ” dẫn đầu thị trường, làm khuynh đảo thế giới. Và rồi cái kết cho công ty “đáng mơ ước” đó là hai chữ “giải thể”, mỗi cổ đông chia nhau gánh một khoản nợ 3 tỷ.
Một “món hời” đặc biệt rất khó chia với mấy thằng thanh niên 24-25 tuổi lúc bấy giờ. Tôi đã phải đi qua một giai đoạn khó khăn của cuộc sống và ký ức về chuyện nợ nần bủa vây sau nhiều năm vẫn còn ám ảnh tôi cho đến tận hôm nay. 
Khởi nghiệp du kích là gì?
“Khởi nghiệp kinh doanh du kích” hay còn gọi là “Khởi nghiệp du kích” là tập hợp các chiến thuật để khởi sự kinh doanh, quản lý doanh nghiệp và đề cao tính tinh gọn hiệu quả và tập trung. Theo tác giả chiến lược khởi nghiệp du kích giúp cho bạn dễ dàng bắt đầu.
Khác với chiến lược đánh phủ đầu thị trường của các ông lớn, chiến lược du kích giúp bạn có thể khởi động ngay doanh nghiệp của mình ở quy mô tinh gọn với nguồn lực ít nhất có thể mà không cần phải chờ đến lúc huy động được tiền tỷ hay chiến thắng trong kỳ Shark Tank sắp tới.
Thêm vào đó khởi nghiệp du kích giúp bạn giảm thiểu được rủi ro tối đa, bằng việc lựa chọn những mô hình kinh doanh có sẵn, đã thành công tại một nơi khác và bắt đầu chinh phục từ những mục tiêu nhỏ dễ dàng thực hiện để tạo ra lợi nhuận dương.
Dòng tiền chính là máu của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp bắt đầu có lợi nhuận, dù nhỏ thôi, người chủ doanh nghiệp cũng thoải mái hơn, có thời gian xem xét các bước đi kế tiếp mà không phải ngụp lặn trong áp lực về tài chính.

 
Trưởng thành qua từng giai đoạn, luôn xác định rõ những điều mà bản thân cần hướng tới, tập trung tinh lực để chinh phục từng mục tiêu nhỏ và tuyệt đối tránh những điều mơ hồ, sa đà vào những mộng tưởng, đó chính là con đường “khởi nghiệp du kích”. Xuyên suốt cuốn sách là 7 chương, ứng với từng giai đoạn xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh:

 • Chương 1: Định hướng
 • Chương 2: Chiến lược
 • Chương 3: Nguồn lực
 • Chương 4: Tổ chức
 • Chương 5: Chỉ huy
 • Chương 6: Tác chiến
 • Chương 7: Khuyếch trương

Chiến lược kinh doanh kiểu du kích
Với những người mới bắt tay vào khởi nghiệp thì việc có một chiến lược rõ ràng, chi tiết là điều vô cùng quan trọng. Tác giả cho rằng không nên chọn thực hiện các dự án mà chưa ai đầu tư trước đó. Một dự án sáng tạo, độc lạ là một điều tuyệt vời nhưng không phù hợp cho giai đoạn đầu của khởi nghiệp khi mà bạn vừa chân ướt chân ráo “dấn thân” vào con đường “tập tành kinh doanh” vì điều này ẩn chứa quá nhiều rủi ro.
Đánh vào thị trường ngách có sẵn nhu cầu: Thị trường ngách là một mảnh nhỏ trong thị trường lớn, nơi tập trung nhu cầu đặc trưng của một nhóm nhỏ khách hàng cá biệt với mật độ khách hàng thấp, né được sự dòm ngó của các ông lớn, tránh phải cạnh tranh trực diện với những gã khổng lỗ đang có sẵn trên thương trường.
Trong chương 2, tác giả giới thiệu thêm về các chiến thuật kinh doanh khác nhau, những mẹo hữu ích, đơn giản dễ dàng áp dụng vào thực tế. Ví dụ như gợi ý cách làm mới lại các sản phẩm truyền thống tại địa phương, hình thức nhượng quyền kinh doanh (fanchise), hay như cách mua lại một cơ sở kinh doanh sẵn có giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và cả rủi ro.
Cạnh tranh kiểu du kích: Khi di chuyển trong “mê cung” thương trường để tránh bị lạc đường, cái bạn cần là một chiếc la bàn giúp định hướng lối đi với từng giai đoạn bạn sẽ đưa ra cho mình những lựa chọn sáng suốt và sử dụng chiến thuật linh hoạt phù hợp. Muốn bắt đầu kinh doanh, bạn cần xác định rõ điều gì khách hàng của bạn đang cần, lợi thế cạnh tranh của bạn là gì và khách hàng của bạn có cần đến giá trị đó hay không?
Mẫu kế hoạch Izipaper – bản đồ định hướng.
 
 
Tổng thống Abraham Lincoln đã từng nói: Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu. Câu nói trên muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện bất cứ điều gì. Trong cuốn sách, tác giả có chia sẻ mẫu kế hoạch Izipaper nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời có một kế hoạch chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây, tôi xin tóm lược lại bản đồ định hướng Izipaper theo 4 mục lớn:

 • Mô hình kinh doanh: Xác định rõ tên thương hiệu? Mô hình kinh doanh của bạn là gì? Vì sao lại chọn mô hình này, điểm khác biệt, có thay đổi gì? Thị trường: Khách hàng của bạn là ai, đối thủ cạnh tranh?
 • Dự toán đầu tư: Chi phí các hạng mục đầu tư cố định, các khoản vốn lưu động (các khoản dành cho tồn kho hàng hóa)
 • Dự báo hiệu quả: Xác định rõ ràng khoản mục sau: Doanh thu, giá vốn, lợi nhuận gộp, chi phí hoạt động.
 • Dự phòng rủi ro: Liệt kê các rủi ro, từ đó xác định phương án xử lý. Đồng thời ước tính chi phí thiệt hại


Doanh nhân du kích – người kết nối với các nguồn lực
Đi câu cá bạn cần có cần câu, lưỡi câu và mồi câu. Tương tự trong kinh doanh, thì việc kêu gọi vốn là một phần của quá trình khởi nghiệp. Khi tiến hành kêu gọi vốn bạn cũng cần có những chiến thuật riêng. Trong chương 3: Nguồn lực, tác giả đã gợi ý một chiến lược gọi vốn kiểu “bẻ bó đũa”, nghĩa là bạn sẽ chia nhỏ các nguồn cấp vốn.
Khi chia nhỏ nguồn cấp vốn, bạn cần xem xét mức độ phù hợp của nguồn vốn và hạng mục đầu tư mà bạn sẽ sử dụng số vốn đó. Hai yếu tố cần xem xét hàng đầu là thời gian và lãi suất. Bạn không nên huy động vốn ngắn hạn cho những hạng mục đầu tư dài hạn. Rủi ro là đến kỳ hạn bạn không thể kịp huy động để hoàn trả. Bạn không nên huy động những khoản vay lãi suất cao cho các khoản đầu tư có tỉ suất sinh lời thấp hơn hoặc ít cấp bách.
Vốn thường được hiểu là tiền, tuy nhiên để vận hành được một doanh nghiệp thì tiền chỉ là một trong rất nhiều những nguồn lực khác nhau.
Một người có thể cho bạn mượn văn phòng, nhà xưởng để bạn khởi nghiệp, người khác có thể giúp bạn bán nhiều hàng chỉ nhờ vài cú điện thoại , hay ai đó sẵn sàng về công ty làm kế toán trong 3 năm không nhận lương… Tất cả những cái họ góp đều được hiểu là vốn. Như vậy vốn phải được hiểu đúng là những dạng tài sản hay nguồn lực giúp doanh nghiệp của bạn sản sinh hoặc tiết kiệm được tiền trong tương lai.
Để giảm thiểu được rủi ro về tài chính cho dự án hay doanh nghiệp trong tương lai, bạn nên tập trung tìm kiếm các nguồn lực khác nhau như: Mối quan hệ đặc thù, thời gian, sức người, cơ sở vật chất… chứ đừng chỉ tập trung huy động nguồn tiền. Theo phương châm cái gì mượn được thì đừng thuê, cái gì thuê được với chi phí hợp lý thì đừng mua.

 

 
 Các hình thức huy động vốn kiểu du kích

 • Biến đối tác thành nhà đầu tư: Trong cách này bạn hãy làm cho đối tác nhìn thấy đây là một khoản đầu tư hiệu quả, an toàn và ít tiền hơn, thậm chí không cần tiền mặt.
 • Bán trước các sản phẩm dịch vụ: Mấu chốt của cách này là cho khách hàng nhìn thấy được lợi ích, giá trị tiết kiệm được và những ưu đãi đặc biệt. Chiến thuật này hay được các công ty bất động sản sử dụng triệt để trong việc giao bán các căn chung cư của mình.
 • Mua hàng thanh toán chậm: Dựa vào lợi thế ra quyết định của người mua để thương lượng được thanh toán chậm một phần hoặc toàn phần giá trị đơn hàng.
 • Vay vốn từ người thân hay nhờ người thân bảo lãnh để vay vốn ngân hàng
 • Vay vốn từ phường/hụi
 • Huy động ngắn hạn thông qua thẻ tín dụng
 • Tự tích lũy tiền vốn
 • Rủ bạn bè cùng góp vốn

Tổ chức doanh nghiệp tinh gọn – đa nhiệm
Tại chương 4: Tổ chức, tác giả đã đưa ra những tip rất hữu dụng về nguyên tắc hoạt động cũng như cách thức tổ chức bộ máy hoạt động của doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Khác với cách tổ chức doanh nghiệp theo cách thông thường với đầy đủ các phòng ban và chức danh, xây dựng quy trình làm việc bài bản và đào tạo nhân viên tập trung theo cách truyền thống. Với lối tổ chức doanh nghiệp theo kiểu du kích bạn cần tối giản mọi thứ bằng cách đa nhiệm cho từng vị trí của nhân viên , tập trung xây dựng quy trình làm việc cho hoạt động cốt lõi và đào tạo nhân viên bằng các công cụ tự động.
Mô hình đa nhiệm: Đa nhiệm phải là một chiến thuật ngay từ đầu khi khởi động doanh nghiệp của bạn. Mỗi thành viên phụ trách nhiều công việc khác nhau, phụ thuộc vào năng lực của từng cá nhân, phân bổ công việc hợp lý sao cho mọi đầu việc của công ty đều có người giải quyết mà không quan trọng đến chức danh, phòng ban hay tính chuyên môn hóa.
Một nhân viên kế toán tại sao không kiêm nhiệm việc tuyển dụng và quản lý hồ sơ nhân sự? Một nhân viên bán hàng tại sao không thể vừa trực điện thoại, chăm sóc khách hàng vừa thu hồi công nợ? Giám đốc doanh nghiệp vừa điều hành chung vừa quản lý hoạt động tiếp thị và bán hàng, tại sao không?
Xây dựng quy trình làm việc tinh gọn: Quy trình là quy định về các trình tự để thực một công việc nào đó như quy trình xử lý đơn hàng của một doanh nghiệp bán hàng online, hay quy trình tuyển dụng…quy trình giúp bạn có thể nhất quán cách thực hiện mọi công việc trong doanh nghiệp tránh việc nhân viên sẽ làm theo ý thích ngẫu nhiên của họ và các lỗi sai cũng từ đó mà ra.
Đối với khởi nghiệp du kích, vì nguồn lực hạn hẹp và trong giai đoạn đầu, doanh nghiệp còn phải lo nhiều chén cơm, manh áo nên sa đà vào việc xây dựng quy trình hoạt động là điều không cần thiết. Nhưng với các hoạt động cốt lõi nếu không có quy trình rõ ràng, công ty sẽ hoạt động kém hiệu quả và đánh mất nhiều khách hàng. Để tối ưu, ta chỉ cần tập trung xây dựng các quy trình cốt lõi.
Cái bẫy của mục tiêu dài hạn
Để điều hành một doanh nghiệp, những mục tiêu dài hạn là điều cần thiết, tuy nhiên đây cũng chính là một cái bẫy “ngọt ngào”, những mục tiêu lớn lao này khá hấp đẫn, nó tạo ra một năng lượng nhất thời những cũng chính nó làm cho ta nhanh chóng nản lòng và dễ mất động lực. Đơn giản vì chúng không hề dễ dàng đạt được cũng như không thể nhìn thấy ngay sự chuyển biến một cách rõ ràng. Hơn thế nữa những mục tiêu lớn này không tạo ra tiền ngay, nếu cứ mải chạy theo những mục tiêu này, bạn sẽ quên mất tháng này còn phải trả lương cho nhân viên của mình.
Nhân viên không thể sống bằng tầm nhìn đẹp, họ sống bằng tiền lương. Nếu không thể tạo ra đủ lợi nhuận để trả lương và các chi phí vận hàng khác, doanh nghiệp của bạn sẽ chết rất nhanh. Không ai sẽ kịp nhìn thấy ánh bình minh của những thành quả đầu tiên.
Việc đạt được những mục tiêu lớn trong dài hạn, giống như việc bạn leo lên một chiếc thang. Muốn bước lên đỉnh cao nhất phải bước từng bước nhỏ. Việc của bạn là hướng tầm nhìn về dài hạn, nhưng phải tập trung 100% nguồn lực, sự chú tâm cho mỗi bước trên thang. Nếu không thì nguy cơ tai nạn là rất cao.
Thay vì xây dựng các mục tiêu quý hay năm, bạn cần đề ra mục tiêu nhỏ cho tháng. Với những mục tiêu tháng, bạn chia nhỏ hơn cho tuần, cho ngày rồi theo sát kết quả thực hiện của mỗi ngày, mỗi tuần. Nếu thấy ngày nào, tuần nào không đạt được chỉ tiêu để ra là tiến hành xem xét điều chỉnh ngay.
Tối ưu chi phí bằng nguyên tắc khuếch trương: Để gia tăng lợi nhuận, một trong những cách đơn giản là cắt giảm chi phí. Khi điều hành doanh nghiệp, sẽ có rất nhiều những khoản chi phí phát sinh khoản này một chút, khoản kia một tẹo và yếu tố tâm lý chính là rào cản lớn nhất trong việc này. Nếu nhìn xuyên suốt chiều dài doanh nghiệp hoạt động, bạn sẽ thấy chúng là một con số khổng lồ dù ban đầu trông những khoản này thực sự nhỏ bé và chẳng đáng quan tâm. Đối mặt với vấn đề trên, anh Trần Thanh Phong có đưa ra giải pháp bằng nguyên tắc khuếch đại như sau:
Nguyên tắc khuếch đại chi phí, mỗi lần nhìn một khoản chi nào đó, tôi không chỉ đánh giá con số của 1 tháng, tôi xem xét giá trị của nó trong 1 năm, thậm chí 5 năm, 10 năm. Và lúc nào cũng vậy, những khoản chi bé nhỏ đều trở thành những con số khổng lồ. Và phải cảm ơn những con số khổng lồ đó đã thuyết phục được tôi và cả nhân viên của mình rằng sẽ có một khoản tiết kiệm rất xứng đáng nếu tất cả cùng chung tay cắt giảm.
Hệ thống tự giác đúng giờ:
Khác với cách làm truyền thống của những công ty có quy mô lớn họ thường sử dụng như máy chấm công bằng vân tay hay hệ thống quẹt thẻ từ, sau đó cuối tháng công ty sẽ kiểm tra dữ liệu, phê bình và phạt những ai vi phạm nội quy. Nhưng với khởi nghiệp du kích, để đầu tư những hệ thống phức tạp như vậy, cộng với việc nuôi thêm chi phí nhân sự phụ trách công việc “giám sát” này là vô cùng tốn kém. Thay vào đó, bạn có thể vận dụng ngay chiến thuật của tác giả đề cập trong chương này đó là chiến thuật đánh vào tâm lý hành vi không tốt trước đám đông vô cùng tiện lợi, nhất là không mất một khoản chi phí nào. Khi đọc tới chương này, tôi thấy quả đúng như vậy, áp dụng cách này sẽ có hiệu quả ngay tức thì, sao lại phải đợi tới tận cuối tháng mới tiến hành nhắc nhở, như thế có phải quá trễ rồi không?
Hệ thống tự giác hoàn thành mục tiêu
Hãy biến nhân viên của bạn trở thành các chiến binh, doanh nghiệp của bạn trở thành cỗ máy nghiền nát mục tiêu. Trong phần này, tác giả đã gợi ý hàng loạt các chiến lược cụ thể, vận dụng tâm lý học hành vi giúp công tác quản lý của bạn trở nên dễ dàng và quan trọng hơn hết là bạn sẽ không tốn bất kỳ khoản chi phí nào cho vụ này mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.
Xác định trước mục tiêu vào đầu ngày và hoàn thành được chúng, bộ não con người còn tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh tên gọi là dopamine. Chất này có tác dụng gây cảm giác hưng phấn, hứng khởi cho toàn bộ cơ thể. Bằng chứng là những ngày ta thiết lập được mục tiêu và làm xong hết thì cảm giác trong người rất vui vẻ, yêu đời. Vì vậy, dopamine không chỉ cần thiết cho bạn mà còn cho cả công ty nữa.
Tiếp thị kiểu du kích

 

 
Đọc tới chương này, tôi đã vỡ ra được khá nhiều điều về mảng marketing, những lầm tưởng và ‘‘bẫy’’của các ông lớn doanh nghiệp đã đặt ra. Đúng với tinh thần của cuốn sách Khởi nghiệp du kích, chỉ với việc bỏ ra một số tiền ít ỏi nhưng vẫn tạo ra được những khoản lợi nhuận lớn. Thuật ngữ tiếp thị du kích (Guerrilla Marketing) được để xuất bởi tác giả chuyên viết về đề tài kinh doanh Jay Levinson sử dụng năm 1984, thuật ngữ này được lấy cảm hứng từ chiến tranh du kích bởi nó sử dụng các chiến thuật nhỏ, sáng tạo trong quảng cáo, tiếp thị. Từ những yếu tố bất ngờ , gây sốc sẽ khiến cho khách hàng ấn tượng và nhớ lâu.
Tiếp thị du kích tại thị trường Việt Nam: Xác định mục tiêu cụ thể, tập trung nguồn lực để khai thác phân khúc khách hàng của doanh nghiệp mình. Tránh lối đánh lan man, dàn trải trên diện rộng với tham vọng chinh phục thâu tóm thị trường. Thay vào đó, bạn cần tìm ra nhóm khách hàng dễ đón nhận sản phẩm của bạn, chuẩn bị thông điệp mà khách hàng cần và cuối cùng triển khai trên địa bàn hay phương tiện truyền thông dễ dàng tiếp cận nhất. Ngoài những phương pháp trên, anh Trần Thanh Phong còn đưa ra nhiều gợi ý khác về chiến thuật tiếp thị làm sao để đạt hiệu quả nhanh nhất, tiết kiệm chi phí. Điển hình như cách để tìm ra các lối tắt mở rộng mạng lưới khách hàng, phương pháp tiếp thị truyền miệng, tạo ra hiệu ứng đám đông, tiếp thị 1 đối 1, kỹ thuật seeding, mồi câu miễn phí hay ứng dụng chatbot trong marketing…

 
 
Thay lời kết:
Trên đây chỉ là một phần nhỏ nội dung tôi tóm lược trong cuốn sách Khởi nghiệp du kích – của tác giả Trần Thanh Phong để các bạn tham khảo. Trong cuốn sách còn rất nhiều các ý tưởng hay, những chiến thuật tuyệt vời mà tác giả muốn gửi gắm và mong muốn chia sẻ tới bạn đọc. Với cá nhân tôi không phải là một chuyên gia hay có hiểu biết quá sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh, nhưng khi bắt đầu đọc cuốn sách này, tôi đã bị cuốn ngay vào những trang sách đầu tiên. Đọc sách của anh, tôi cảm thấy như mình được truyền một ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, thổi bùng sự tự tin trong mình. Nếu bạn yêu thích kinh doanh, mong muốn kiến tạo một sự nghiệp cho riêng mình, hãy kiên trì đọc tới trang cuối cùng của cuốn sách này, cuộc đời bạn chắc chắn sẽ thay đổi ít nhiều.
 
Tôi làm được thì bạn cũng sẽ làm được. Thậm chí, bạn còn đến với thành công nhanh hơn và đạt được thành tựu lớn hơn. Hãy bắt đầu sự nghiệp với những nền tảng tư duy vững chắc nhất. Rằng thành công bên ngoài chỉ đơn giản là sự phản ánh những nhận thức đúng bên trong bạn, thông qua một chuỗi những hành động đúng, được lặp đi lặp lại. Nó đơn giản chỉ là kết quả của việc làm đúng. Mà muốn làm đúng, trước tiên bạn phải biết được những phương pháp đúng. Đọc sách và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là một phương pháp như vậy. Nếu hiện tại bạn chỉ có một chút vốn liếng và chưa hề có kinh nghiệm thì cũng đừng lo lắng. Hãy cứ mạnh dạn bắt đầu thật nhỏ bằng một nguồn lực khiêm tốn. Suy nghĩ tích cực thì sự thiếu thốn này cũng là một lợi thế. Bạn không chỉ học được lối tư duy khôn ngoan, cách làm việc khéo léo mà hơn hết bạn còn tích lũy được cho mình ngày càng nhiều năng lượng vượt khó, một dạng năng lực không thể học qua lý thuyết, trường lớp mà chỉ có thể tôi luyện trong áp lực của trường đời. Nó là bệ phóng vững chắc cho con tàu sự nghiệp của bạn. 
Review bởi: Bùi Thu Hằng – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping