Một trang web mới sử dụng WordPress

“Đừng Để Tương Lai Ghét Bạn Hiện Tại”: Tóm tắt sách

“Đừng Để Tương Lai Ghét Bạn Hiện Tại”: Thay Đổi Để Trở Nên Hoàn Thiện Hơn

Mỗi người đều có những thói quen xấu cần phải từ bỏ để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Quá trình từ bỏ một thói quen là vô cùng khó khăn và dễ nản lòng. Không phải bản thân chưa đủ cố gắng, mà bởi chúng ta không hiểu được nguyên nhân vấn đề xuất phát từ đâu, lại quá tập trung vào kết quả khiến cho hành trình trở nên dài lê thê và mệt mỏi. Thấu hiểu được điều ấy, tác giả Takeshi Furukawa – chuyên gia tư vấn các thói quen tích cực của Nhật –  đã cho ra đời cuốn sách Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại với mục đích tư vấn, đúc kết tinh hoa trải nghiệm của chính ông dành cho các độc giả trên khắp thế giới.
Mở đầu là bảng khảo sát xếp hạng những thói quen xấu muốn từ bỏ nhất: Đứng thứ nhất là thói quen trì hoãn; lệ thuộc vào Internet và Smartphone; ăn quá nhiều; thiếu ngủ do thức khuya; tiêu xài hoang phí. Nhìn chung, mọi người đều có vấn đề kiểm soát khi đứng trước những khó khăn, nhu cầu và ham muốn của chính mình.
Nếu như bạn không hiểu vấn đề của các thói quen xấu của mình bắt đầu từ đâu (như chữa bệnh mà không bắt đúng bệnh) thì bất kể bạn cố gắng thế nào cũng sẽ thất bại. Một bài luận văn của học giả đại học Duke năm 2006 đã kết luận rằng : “Trong những hành vi của con người, có đến hơn 40% không phải là hành động có ý thức mà là những hành động theo thói quen một cách vô thức”. Đây là nguyên nhân chính yếu khiến chúng ta dễ sa ngã vào những thói quen xấu. “Nuông chiều thói quen xấu sẽ giết chết thói quen tốt”. Vòng luẩn quẩn này kéo dài không dứt khiến cho cuộc sống dần trở nên không có lối thoát, chúng ta sẽ dần cảm thấy bất lực; tiêu hao năng lượng và suy nghĩ tiêu cực.

Tuy nhiên, quá trình thay đổi và tạo lập một thói quen tốt cũng lắm gian nan và trắc trở bởi những kẻ thù gây rối vô hình chúng ta không hề hay biết.

 • Quy tắc sức hút của thói quen.

Cơ thể con người tồn tại bản năng sinh tồn mạnh mẽ. Một khi có sự thay đổi, cơ thể sẽ sinh ra cơ chế chống lại sự thay đổi đó, cũng giống như muốn thoát khỏi lực hút của trái đất, phi thuyền tiêu hao đến 1/3 năng lượng trong cả hành trình khám phá thế giới của mình. Ở giai đoạn đầu, chúng ta cần rất nhiều nghị lực bền bỉ.

 • Sự cân bằng giữa nhận thức và vô thức.

Trong tâm lý học, nhận thức chiếm 5% và vô thức chiếm 95% hành vi con người. Ví dụ cơ thể bạn là công ty có cổ đông 100 người. Khi chính sách mới đưa ra hướng tích cực, chỉ có 5 cổ đông đồng ý trong khi phần lớn cổ đông (95 người) phản đối. Sự cân bằng này kiểm soát cơ thể chúng ta, vì vậy phải biến mới lạ thành quen thuộc qua việc rèn luyện thói quen mỗi ngày mới đem lại hiệu quả tích cực.

 • Cuộc chiến giữa dục vọng và lí trí

Chúng ta đều có niềm yêu thích riêng, đứng trước sự lựa chọn từ bỏ ham muốn nhất thời để trở nên tốt hơn, liệu có mấy ai dễ dàng làm được? Các nhà khoa học chỉ ra rằng, thói quen xấu tạo ra cảm giác hạnh phúc tạm thời, bởi vì cơ thể sản sinh ra hooc môn Dopamine được kích thích khi làm điều mình thích. Lý trí sẽ hoàn toàn sụp đổ nhường sự kiểm soát cơ thể cho dục vọng. Cách tốt nhất để phòng ngừa là sống trong môi trường không có cám dỗ. Song song chúng ta cần rèn luyện sức mạnh tinh thần vững mạnh khống chế dục vọng trong mọi tình huống.

Tác giả chia thói quen xấu thành 3 loại cơ bản:

 • Thói quen hành động:

 
 
 
Thời gian thay đổi: 1 tháng
 
 
Thói quen tiêu biểu: xài hoang phí, trì hoãn, lười biếng trong ngày nghỉ,…

 • Thói quen thân thể:

 
 
 
Thời gian thay đổi: 3 tháng
 
 
Thói quen tiêu biểu: hút thuốc lá, ăn quá nhiều, uống rượu quá độ, thức khuya.
 

 • Thói quen suy nghĩ:

 
 
 
Thời gian thay đổi: 6 tháng
Thói quen tiêu biểu: lo lắng, nóng giận, suy nghĩ quá nhiều, cầu toàn,…
Quá trình thay đổi cần theo trình tự, nắm được vấn đề của từng giai đoạn, không ngừng đổi mới phương pháp tạo hứng thú cho bản thân. Trong đó kiên trì cùng với sức mạnh tâm lý vững bền là nhân tố quan trọng nhất để chúng ta thành công.

Một số lưu ý nho nhỏ cho công cuộc chinh phục thói quen mới:

 • Mỗi lần thực hiện một thói quen.

Chúng ta thường tham lam và vội vàng muốn thay đổi nhanh chóng trở thành con người toàn diện. Thực tế điều đó đã biến quá trình trở nên khó khăn và nhiều gánh nặng hơn bao giờ hết, tuy nhiên lại không thu được kết quả mong muốn. Mỗi lần chỉ nên thay đổi một thói quen nhằm nâng cao hiệu quả và biến thói quen đó trở thành một phần của mình chính là biện pháp thông thái nhất. Giả sử một tháng bạn thay đổi  một thói quen hành động, một năm hình thành được 12 thói quen; 3 tháng thay đổi một thói quen thân thể, một năm thay đổi được 4 thói quen; 6 tháng thay đổi một thói quen suy nghĩ, một năm hình thành 2 thói quen. Đi chậm và vững chắc; thành công sẽ mỉm cười không xa.

 • Làm rõ ghim trung tâm và nút thắt cổ chai.

Ghim trung tâm là chìa khóa trong xây dựng thói quen tốt. Còn nút thắt cổ chai là sự cố xảy ra khi quá tập trung vào ghim trung tâm. Ví dụ như tạo lập ngủ sớm có ghim trung tâm là ngủ lúc 10h, nhưng việc đi tiệc tùng đột xuất hay có công chuyện làm gián đoạn chính là nút thắt cổ chai. Trong quá trình tạo lập thói quen mới, bạn cần làm rõ ghim trung tâm và nút thắt cổ chai để linh hoạt xử lí tình huống; đồng thời nhắc nhở bản thân mục đích chính của mình, tránh không sa ngã.

 • Tập trung vào quá trình.

Kết quả là điều đạt được tại một thời điểm nhất định. Khi bạn lấy kết quả làm trung tâm, sau khi đạt được mục đích bạn sẽ dễ dàng từ bỏ thói quen ấy. Mặt khác, khi không đạt được kết quả sẽ khiến chúng ta nản lòng và tự trách nhiều hơn. Vì thế thói quen tốt cần chú trọng vào quá trình hình thành và nỗ lực rèn luyện mỗi ngày.

Quá trình hình thành thói quen tốt chia làm 4 giai đoạn:

 • Kiềm chế dục vọng ( tuần 1 – tuần 3): 

Trực quan hóa hành động bằng cách ghi chép hành trình luyện tập mỗi ngày, tạo môi trường tránh xa cám dỗ. Làm được cả 2 điều này bạn đã vượt qua bước khởi đầu gian nan. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị trước đối sách khi thất bại. Những người cầu toàn lại là những người dễ thất bại nhất. Họ yêu cầu bản thân mình quá cao khiến cho một lần thất bại cũng là nguyên nhân khiến họ từ bỏ. Cách tốt nhất đó là bạn hạ thấp tiêu chuẩn của mình, đồng thời làm rõ ghim trung tâm và nút thắt cổ chai.

 • Cạn kiệt sức lực ( tuần 4 – tuần 7): 

Giai đoạn này chúng ta dần mất hết năng lượng và dễ nản lòng. Tạo ra ngoại lệ cho bản thân ( trong vòng 1 – 3 trường hợp) đồng thời tích cực rèn luyện sức mạnh tinh thần để kiên định trước mọi cám dỗ.

 • Ổn định ( tuần 8 – tuần 10): 

Nâng cao tỉ lệ hành động, triệt bỏ hoàn toàn ngoại lệ là bạn đã gần tiếp cận thành công.

 • Lặp lại nhàm chán ( tuần 11 – tuần 13): 

Làm mới nội dung hoạt động tạo sự mới mẻ. Đồng thời chuẩn bị kế hoạch cho thói quen tiếp theo.

 

Kết luận:
Con người luôn hướng về phía ánh sáng, nơi mà mọi thứ đều trở nên lấp lánh và hoàn thiện hơn bao giờ hết. Chỉ cần mong muốn là tốt đẹp, chúng ta luôn có cách để đạt được nó. Thói quen tốt là nền tảng để xây dựng nên tương lai bền vững, giúp ta cân bằng nhu cầu của cuộc sống. Những bí quyết của Takeshi Furukawa bắt đầu từ sự thấu hiểu nguyên nhân của từng thói quen, phân chia các thói quen trên cơ sở khoa học, đồng thời đưa ra các giải pháp chung giải quyết các vấn đề chính yếu. Chính vì vậy, ông đã thành công khi giúp hàng ngàn con người thay đổi lối sống tích cực hơn. Hãy tạo nhóm cùng hành động, cùng động viên khích lệ lẫn nhau, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ tỏa sáng trên sân khấu cuộc đời.
Tác giả: Thảo Phương – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping