Một trang web mới sử dụng WordPress

“Lập Kế Hoạch Kinh Doanh”. Tóm Tắt Sách.

“Lập Kế Hoạch Kinh Doanh”: Khởi Đầu Một Đế Chế Ngay Hôm Nay

Bạn mới bắt đầu khởi sự kinh doanh và không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không muốn đọc những quyển sách dạy lập kế hoạch kinh doanh truyền thống với những khuôn mẫu rườm rà? Bạn không muốn viết lên những kế hoạch kinh doanh không hiệu quả? Hay chỉ đơn giản bạn muốn tối ưu hóa công việc kinh doanh của mình?
Vậy thì cuốn sách Lập kế hoạch cá nhân là cuốn sách dành cho bạn. Thông qua bài vết, mình mong sẽ mang đến cho bạn một cách dễ dàng để tiếp cận nội dung cuốn sách và viết nên bản kế hoạch của mình.
#1. Tổng quan về một kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh là gì?
Khi nói đến kế hoạch kinh doanh, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến một bộ văn bản chính quy được trao cho một công ty, các nhà đầu tư hoặc lưu hành nội bộ.
Đặc điểm thứ hai của kế hoạch kinh doanh là một bộ các hành động hướng dẫn cách triển khai từng phần công việc kinh doanh. Nó không nhất thiết là văn bản, bạn có thể hoạch định chiến lược trong đầu. Bạn có thể hoạch định chiến lược trong đầu. Quan trọng là bạn phải có một kế hoạch hành động khả thi và chất lượng trước khi bắt đầu, thay vì mù quáng lao vào kinh doanh. Kế hoạch này dành riêng cho bạn và giúp bạn sắp xếp ý tưởng, từ đó có một chín luật kinh doanh khả thi.
Khi nào bạn cần một kế hoạch kinh doanh?
Nhiều người viết thư cho tôi và hỏi họ có cần một cái kế hoạch kinh doanh hay không. Câu trả lời của tôi rất đơn giản. Bạn cần viết kế hoạch kinh doanh kể cả với tư cách một cá nhân hay do yêu cầu từ tổ chức bạn muốn hợp tác, hoặc khi bạn cần sắp xếp lại các ý tưởng của mình.
Việc viết kế hoạch kinh doanh, dù không chính thức, có thể giúp bạn sắp xếp các ý tưởng và châu rồi mô hình kinh doanh tổng thể của mình
Mô hình kinh doanh là gì?Tôi xin đưa ra một Định nghĩa đơn giản: mô hình kinh doanh là cách từng phần hoạt động kinh doanh tự vận hành và liên kết với các phần khác.
#2. Kế hoạch kinh doanh ba câu và kế hoạch kinh doanh một trang giấy Kế hoạch kinh doanh ba câu

Giới thiệu về bản kế hoạch kinh doanh ba câu

Hầu hết các công ty đều có một điểm chung công ty nào cũng có các sản phẩm dịch vụ. Công ty nào cũng cần có mã sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Và công ty nào cũng cần đạt đến một “tình trạng sức khỏe tài chính” nhất định để có thể tự duy trì và vận hành.
Sản phẩm, quảng bá, tài chính là ba bộ phận còn lại của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, và để giúp khách hàng dễ lập kế hoạch kinh doanh, tôi đã đưa ra bản kế hoạch kinh doanh gồm ba câu
Mục đích của bản kế hoạch kinh doanh ba câu là đơn giản hóa quá trình lập kế hoạch, cần thiết và giải thích đơn giản, rõ ràng giúp bạn xuất phát đúng hướng.
Sau đây là ví dụ về một ngành kinh doanh ba câu cho một ứng dụng điện thoại.
Sản phẩm: ứng dụng điện thoại hỗ trợ người dùng lập kế hoạch của kinh doanh
Marketing: sản phẩm trong kho ứng dụng, quảng cáo, chia sẻ mạng xã hội.
Tài chính: doanh thu đến từ việc đặt mua dài hạn và chào bán thêm các sản phẩm giáo dục liên quan đến kinh doanh và dịch vụ đào tạo
Bài tập cho công việc kinh doanh của bạnTrong phần này chúng ta sẽ cùng nhau làm một bài tập và vượt qua thử thách thú vị: viết bản kế hoạch kinh doanh ba câu của riêng bạn. Sau đây là một mẫu để tham khảo trước khi bắt đầu:
Sản phẩm:

 • Phẩm và dịch vụ đó là gì?
 • Nó mang lại gì và cho ai?
 • Bạn có thể cung cấp nó với giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng không?
 • Bạn hãy nhóm sáng lập có thể đem lại lợi thế gì cho nó?

Marketing:

 • Chiến lược kinh doanh marketing (quảng bá miễn phí), quảng cáo (quảng bá mất phí) hay bán hàng trực tiếp nhất với sản phẩm?

Tài chính:

 • Các nguồn lợi tức chính là gì?
 • Lợi nhuận thu về như thế nào?
 • Khi nào bạn ổn định về?
 • Hãy trả lời những câu hỏi phù hợp với hoàn cảnh của riêng bạn. Trả lời xong tức là bạn đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh ba câu
Kế hoạch kinh doanh một trang giấy

Giới thiệu về kế hoạch kinh doanh một trang giấy
Trong khi kế hoạch bác kế hoạch kinh doanh ba câu là phát minh của riêng tôi nhắn đơn giản hóa quá trình, kế hoạch kinh doanh trên một trang giấy lại là bước tiếp theo để có thể yêu cầu các nhà đầu tư hay ai đó muốn tìm hiểu về việc kinh doanh của bạn mà không tốn quá nhiều thời gian. Trong một này, ta sẽ mở rộng thêm kinh doanh ba câu thành cái kinh doanh một trang giấy, thứ mà bạn có thể trình bày với người khác nếu họ muốn.
Ví dụ về kiểu hoạch kinh doanh trên một trang giấy cho một sản phẩm công nghệTiêu đề: Kế hoạch kinh doanh một trang giấy cho ứng dụng điện thoại di động
Sản phẩm:
Sản phẩm là một loại ứng dụng điện thoại di động trên Android và iOS, hỗ trợ người dùng trong quá trình xây dựng kế hoạch và bắt đầu kinh doanh.
Nhóm ứng dụng sẽ sử dụng và giúp đỡ người dùng lên kế hoạch kinh doanh theo ba cách:

 • Công cụ lập và lưu kế hoạch trên ứng dụng
 • Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
 • Hỗ trợ trực tuyến trên ứng dụng

Marketing: 
Marketing thông qua tìm kiếm trên kho ứng dụng điện thoại, quảng cáo, website của chúng tôi và chia sẻ trên mạng xã hội khi người dùng mới các đối tác kinh doanh của họ để giúp họ lập kế hoạch kinh doanh trên ứng dụng.
Phần lớn lượt tải về của hầu hết ứng dụng là thông qua tìm kiếm trên công dụng, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào nó.
Kiếm tiền:
Chúng ta sẽ kiếm tiền thông qua việc bán các sản phẩm giáo dục, khoa huấn luyện và mua bán ngay trong ứng dụng.
Lợi nhuận: với chi phí tối thiểu để xây dựng và duy trì ứng dụng, lợi nhuận thu về sẽ rất lớn.
Khách hàng mục tiêu: doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp, những người cần giúp đỡ, hướng dẫn và công cụ để xây dựng kế hoạch kinh doanh.
Quy mô cơ hội: Nếu phát huy hết tiềm năng, những ứng dụng này có thể thu hút hơn 1.000.000 người dùng mỗi năm.
Nhóm sáng lập Alex Genadinik là sáng lập viên kim kỹ sư chính. Do đây là doanh nghiệp của một thành viên sáng lập, tôi thuê ngoài công việc thiết kế và tự làm mọi việc khác.
Tiền đầu tư có trước: không có
Chi phí: Dưới 30.000.000 vnd mỗi năm cho thiết kế ban đầu và các khoản kinh phí thuê ngoài sau đó.

 
#3. Cách lập kế hoạch kinh doanh

Tóm tắt nội dung
Bản tóm tắt nội dung Gồm một đến hai đoạn văn đóng vai trò như một lời giới thiệu về công việc kinh doanh của bạn. Đây là phần đánh giá tổng quan về vấn đề mà doanh nghiệp bạn sẽ giải quyết. Nó cũng có thể bao gồm trên bố về sứ mệnh của công ty. Hãy sử dụng bản tóm tắt để cung cấp cho người đọc thông tin về những vấn đề bạn sẽ đề cập trong phần còn lại của bản kế hoạch kinh doanh. Bạn nên giải thích sơ lược về sản phẩm, đường đi vào chi tiết. Hãy dành cơ hội đó chắc các phần sau.
Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
Đây là lúc bạn mô tả chính xác về sản phẩm của mình hãy giải thích các sản phẩm và dịch vụ của công ty cung cấp. Đó là một website, một cửa hàng hay một dịch vụ? Một công cụ hay một ứng dụng điện thoại? Đặc biệt và khác biệt của nó là gì?
Hãy giải thích tại sao sản phẩm và dịch vụ đó cần thiết. Liệu nó có tạo ra sự vui thích? Khiến ai đó cảm thấy tốt hơn? Có giải quyết vấn đề của một người nào đó? Có dạy một điều gì đó? Lợi ích sản phẩm và dịch vụ đó là gì?
Những câu hỏi này nghe có vẻ ngu ngốc nhưng ngạc nhiên là có rất nhiều công ty tạo ra một sản phẩm và dịch vụ không thực sự cần thiết, bán, quảng bá và thuyết phục mọi người sử dụng nó gặp nhiều khó khăn.
Cuối cùng, nhưng rất quan trọng, trừ khi sản phẩm và dịch vụ của bạn vô cùng dễ hiểu, nếu không, hãy giải thích cách sản phẩm đạt được mục tiêu mà nó hứa hẹn. Đừng bao giờ ngó lơ câu hỏi đó.
Bạn đang ở giai đoạn nào trong quá trình kinh doanh
Bạn đang ở giai đoạn?Hoặc đã khởi sự kinh doanh và đã có sản phẩm mẫu? Hoặc đã có doanh thu cùng một đội ngũ và trọng tâm của bạn là tăng trưởng?
Đừng bao giờ đi quá sâu vào tiểu tiết trong phần này. Chỉ cần xác định chính xác bạn đang ở đâu trong quá trình xây dựng công ty để cung cấp bối cảnh cho người đọc. Có sự khác biệt lớn nếu công ty của bạn mới chỉ trong giai đoạn lên kế hoạch hay đã được thành lập và đạt được một vài thành công nhất định. Bạn càng đi xa trong quá trình, các chiến lược kinh doanh càng đáng tin cậy.
Mặc dù tiền sau là một lợi thế, nhưng cũng đừng ngại ngùng nếu chị đang ở giai đoạn lý tưởng. Dù bạn đang ở giai đoạn ý tưởng hay lập kế hoạch cũng không sao. Mọi công ty thành công đều từ giai đoạn đó. Hãy thành thực với vị trí của mình
Thị trường mục tiêu
Bạn thường lầm tưởng rằng tất cả mọi người có thể sử dụng sản phẩm của mình, nhưng đó là một sai lầm. Tất nhiên, bạn sẽ thích và khuyến khích mọi người mua và trả tiền khách hàng, nhưng luôn có vào nhóm thực sự phù hợp với sản phẩm của bạn. Việc xác định và tập trung vào những người này giúp bạn xác định mục tiêu marketing và các nỗ lực gia tăng sự tiện lợi của sản phẩm.
Bạn có thể xác định khách hàng tiềm năng dựa trên ba điểm:Nhân khẩu học, tâm lý và vị trí địa lý.
Nhân khẩu học là những thuộc tính như tuổi tác, giới tính, thu nhập, trình độ giáo dục, tình trạng hôn nhân, con cái, bất động sản, xe cộ và nhiều thứ có thể đong đếm khác. Tâm lý là các thuộc tính không thể đo đếm chính xác dù chúng rất quan trọng. Những thuộc tính này bao gồm ham muốn, hy vọng, sự sợ hãi, sở thích, sự quan tâm, nỗi bất an, các cảm xúc thông thường của con người, thậm chí cả nhầm lẫn với ảo tưởng.
Cái tên vị trí địa lý nói lên tất cả. Có những mảng kinh doanh thu hút khách hàng địa phương và có những mặt thú khách hàng toàn cầu.
Người ta thường cho rằng việc xác định mục tiêu thông qua nhân khẩu học hạn chế toàn bộ cơ hội kinh doanh. Hai lý do sau đây giải thích suy nghĩ nãy giờ sai lầm:

 • Lựa chọn thị trường mục tiêu giúp bạn tập trung vào các nỗ lực quảng cáo tối ưu hóa sản phẩm để đảm bảo một nhóm khách hàng hài lòng với nó.
 • Nếu tập trung vào một phân khúc khách hàng nhất định không có nghĩa là bạn không thể mở rộng hoạt động kinh doanh của mình về sau này.

Phân tích thị trường mục tiêu: tôi muốn nhấn mạnh rằng dù có được dữ liệu nhân khẩu học thông qua nghiên cứu thị trường và phần mềm phân tích dữ liệu, xong để có các khía cạnh tâm lý học của khách hàng, bạn phải thực sự nghiên cứu sâu vào công việc kinh doanh của họ. Hãy tìm cách nói chuyện với họ càng nhiều càng tốt, và cố gắng hiểu nhu cầu của họ. Bằng việc cung cấp sự hỗ trợ miễn phí cho người dùng, Bạn đã tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, đồng thời có một bạn như kiểu khách hàng trọn vẹn. Nhờ những cuộc họp và cuộc đối thoại này, bạn có được những câu cảm về khách hàng, từ đó tạo ra một sản phẩm tốt hơn và hữu ích hơn cũng như dễ dàng còn ba chung hơn.
Kế hoạch marketing
Vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh việc liệu kế hoạch marketing có phải phần quan trọng nhất trong một bản kế hoạch hay không nhưng tôi khẳng định đây là một trong ba phần quan trọng nhất của kẻ kinh doanh ba câu.
Bạn phải thật thận trọng trong việc lập kế hoạch kinh doanh marketing. Nếu kế hoạch không có các chiến lược khả thi và hiệu quả, bạn có thể tiêu tốn thời gian cũng như tiền bạc, khiến các khoản tiền, nỗ lực cũng như tháng chưa hoàn thành cung cấp vì không có thêm khách hàng. Hẳn bạn cũng biết nhiều hoạt động kinh doanh không thể phục hồi vì những sai lầm này, Thậm chí bị phá sản vì một kế hoạch marketing tồi.
Mô hình kinh doanh lợi nhuận
Trong phần này, bạn vạch ra cách thức và thời điểm tạo ra doanh thu. Bạn có bao nhiêu dòng doanh thu? Đâu là dòng doanh thu chính?
Bây giờ hãy cùng xem xét một số dòng doanh thu phổ biến nhất và xác định thời điểm và cách thức áp dụng mô hình doanh thu tổng thể của bạn.
Doanh thu từ quảng cáo
Doanh thu từ quảng cáo là dòng doanh thu đơn giản nhất. Tất cả bạn phải làm là tạo ra một dòng tin quảng cáo, đăng tải nó lên có sai, bằng tin hay bất kỳ tài sản nào khác.
Doanh thu liên kết
Doanh thu liên kết là dòng doanh thu rất phổ biến, đặc biệt là trên không gian mạng. Với dòng doanh thu này, bạn sẽ trở thành đại lý anh kết bán hàng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi công ty khác, những đại lý liên kết này thường gặp đường dẫn đến sản phẩm liên quan trên website của họ và thua hồng trên tổng doanh thu tạo ra.
Doanh thu theo giao dịch
Dòng doanh thu theo giao dịch là dòng doanh thu mà bạn được chi trả trực tiếp để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ, bao gồm phần lớn loại hình thương mại. Phần lớn dịch vụ kinh doanh truyền thống cũng sử dụng dòng doanh thu giao dịch. Ví dụ như các phòng khám, dịch vụ dọn vệ sinh, nhà hàng.
Doanh thu dựa trên đặt hàng định kỳ
Đây là một báu vật của người sở hữu cơ sở kinh doanh. Nó không chỉ là dòng doanh thu tuần hoàn và có thể dự báo trước mà còn là được cộng dồn hàng tháng khi gia tăng số khách hàng đặt định kỳ
Tối đa hóa tiềm năng của bất cứ dòng doanh thu nào bạn chọn. Có ba cách phổ biến để tối đa hóa doanh thu. Bạn có thể tính phí cao hơn trong mỗi sản phẩm, thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, tối ưu hóa chuyển đổi khách hàng mới thành khách hàng trung thành.
Các vấn đề tài chính
Trước khi bắt đầu xây dựng và phát triển doanh nghiệp, bạn phải có cái nhìn rõ ràng bức tranh tài chính tổng thể.
Một báo cáo tài chính gồm ba phần:

 1. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 2. Báo cáo kết quả kinh doanh
 3. Bảng cân đối kế toán

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả kinh doanh và bảng cân đối kế toán giúp bạn theo dõi và hiểu được bức tranh tài chính tổng thể của doanh nghiệp. Doanh nghiệp lớn thường có các kế toán viên chuyên trách, nhưng nếu doanh nghiệp bạn nhỏ hoặc chị vừa được khởi sự kinh doanh, bạn có thể đơn giản hóa cả ba bà có lẽ chính này.
Dự báo cho năm/tháng tới
Định nghĩa: dự báo và báo cáo: báo cáo dựa trên số liệu trong quá khứ còn dự báo sửa số liệu ước tính hoặc dự báo trong tương lai.
Hãy bắt đầu bằng việc thảo luận về cách tạo ra những dự báo về doanh thu và lợi nhuận cho công việc kinh doanh hiện tại, và trong mục sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo ra số liệu dự báo kinh doanh mới.
Dự báo doanh thu và lợi nhuận lại các tính chất giống nhau, khác biệt duy nhất là khi tính toán lợi nhuận, doanh thu sẽ được bù đắp các chi phí. Điều đầu tiên bạn cần làm khi dự báo là xác định khoảng thời gian có thể là ba tháng, một năm hoặc vài năm. Một khi bạn đã xác định được khoảng thời gian, điều tiếp theo là xác định tất cả nguồn tiền vào và ra của doanh nghiệp, bạn có thể dự tính và thực hiện việc này nhưng khi làm báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo chỉ huy tiền tệ.
Tổng quan các chỉ số
Đây là một trong mục tiêu lớn nhất của kế hoạch kinh doanh. Một ngày phác thảo các chi tiết mỗi giao dịch. Bằng việc tập trung vào chi tiết của mỗi giao dịch, bạn có thể hiểu sâu hơn về độ sinh lời của dự án kinh doanh ở cấp độ giao dịch. Một khi nắm được vấn đề giao dịch, bạn có thể xem các giao dịch khả thi theo ngày, tháng hoặc năm và biết đâu là mảng kinh doanh cần mở rộng để sinh lợi. Việc hiểu cặn kẽ từng vấn đề tài chính của một giao dịch cũng có thể giúp bạn nhận biết được những gì mang lại hiệu quả cao và những gì cần cải thiện trong công ty.
Đội ngũ hiện tại
Mỗi thành viên trong nhóm điều hành một bản tóm tắt ngắn gọn và chuyên nghiệp, đồng thời thảo luận với quy mô hiện tại của nhóm. Hãy giải thích tại sao kinh nghiệm của mỗi thành viên trong tháng này. Đây là điểm cộng thành viên trong nhóm từng làm việc với nhau, và có kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực của bạn. Thêm vào Đó, nếu được cố vấn hay quân sự tuyệt vời, bạn có thể bổ sung hợp đồng này.
Đối thủ cạnh tranh
Bạn phải hiểu các đối thủ cạnh tranh trong môi trường kinh doanh của mình. Các đối thủ cạnh tranh phải được tôn trọng, thấu hiểu thậm chí còn đáng để học hỏi. Bạn có hiểu tại sao thành công cũng như tìm hiểu của họ là gì. Thất bại của họ có thể là cố để doanh nghiệp bạn tránh đi vào vết xe đổ của họ và tìm ra thị trường kinh doanh của mình. Bất cứ đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nào cũng là cô hội để bạn học hỏi. Bạn không cần họ về mọi thứ cho mình đúng thôi xác định đâu là phân khúc thị trường mục tiêu mà bạn có thể tốt nhất. Bạn cũng có thể có các chiến lược một trên đối thủ của mình.
Các nhà đầu tư và cấp bốn từ trước
Hãy tìm hiểu cách các doanh nghiệp nhận được nguồn vốn từ trước đến nay. Tùy vào đối tượng, bạn có thể rút ra học tin vào những thông tin nhạy cảm khác nhau từ mục này (Cũng như các thông tin tài chính khác trong thì phải kinh doanh của bạn)
Tôi đang tìm kiếm điều gì
Nếu bạn đang có ý định đưa là kinh doanh cho một ai đó, bạn có thể đưa thêm một mục giải thích tại sao bạn biết kinh doanh này. Bạn có vốn?Có thuê nhân lực không?Nếu tìm kiếm nguồn cấp vốn hay bất kỳ điều gì tương tự, hãy sử dụng một ngày nhưng một phần đính kèm trong kinh doanh. Nếu độc giả đọc những lúc này, khả năng cao là họ rất thích của bạn. Hãy cho họ cách để tham gia cùng bạn.
Phụ lục kinh doanh
Nếu có những thông tin nhạy cảm trong kinh doanh tài chính cá nhân, thông tin về các nhà đầu tư hoặc đăng ký kinh doanh, bạn có thể đưa chúng là một ngày. Mục đích phụ lục là dễ dàng thêm vào và loại bỏ các thông tin nhạy cảm, tùy thuộc vào đối tượng bạn sẽ trình bày bản kế hoạch kinh doanh.
Kết
 Vậy là bạn đã hiểu được cách lập một kế hoạch kinh doanh.
Với bản kế hoạch này, bạn đã có thể đi những bước đầu cho quá trình kinh doanh của bạn và đặt những viên gạch nền móng cho cả một đế chế kinh doanh sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping