Tin từ Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết Hội đồng thành viên tổng công ty đã phê duyệt Dự án thành phần 2 Các công trình phục vụ quản lý bay tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành” với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng bằng nguồn vốn hỗn hợp.
Dự án bao gồm: Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ (ATCT); Trạm ra đa sơ cấp/ thứ cấp và trạm phát sóng vô tuyến (PSR/SSR/Tx); Trạm thu sóng vô tuyến và Trạm giám sát phụ thuộc (Rx/ADS-B); Trạm ra đa khí tượng; Đài dẫn đường đa hướng và đo cự li (DVOR/DME); Hệ thống giám sát đa điểm (MLAT); Hệ thống quan trắc thời tiết tự động (AWOS); Hệ thống cảnh báo gió đứt; Hệ thống thông tin liên lạc kết nối các công trình bảo đảm hoạt động bay tại Cảng HKQT Long Thành với các cơ sở điều hành bay của tổng công ty và các đơn vị khác có liên quan gồm các tuyến cáp quang, đường truyền thuê kênh riêng và trạm VSAT.
Trong đó, hạng mục chính của công trình là Đài Kiểm soát không lưu với tháp có chiều cao 123 m có trang bị ra đa trên đỉnh tháp. Diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10 m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150mvà 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2.

Phê duyệt dự án thành phần 2 sân bay Long Thành 3.400 tỉ - ảnh 1
Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành.

VATM đánh giá đây là dự án nhóm A, loại công trình giao thông cấp đặc biệt với mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 với một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/ năm. Nhà gia hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/ năm và các hạng mục phụ trợ, các mục tiêu trước mắt khắc phục tình trạng quá tải của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.