Một trang web mới sử dụng WordPress

Cách để tạo ra thu nhập thụ động

Nếu thu nhập thụ động là chìa khóa của sự tự do tài chính, thì bất kỳ ai có thể giúp người khác tạo ra thu nhập thụ động đều gây được ảnh hưởng lớn và giúp bản thân trở nên giàu có. Đó là lý do tại sao trên mạng tràn ngập các bài báo và video hứa hẹn các giải pháp dễ dàng để tạo thu nhập thụ động.
Nhưng trên thực tế, việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động đủ để trang trải chi phí sinh hoạt mất nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ. Tôi sẽ chỉ ra cách duy nhất để tạo ra thu nhập thụ động và một giải pháp thay thế cho thu nhập thụ động có hiệu quả tương tự và có thể được thực hiện ngay lập tức.
Chỉ có một nguồn thu nhập thụ động
Nếu ai đó đang cố gắng giới thiệu cho bạn “hệ thống tạo thu nhập thụ động” của họ, hãy nhớ một sự thật quan trọng rằng: Nguồn thu nhập thụ động thực sự duy nhất đến từ thu nhập do các khoản đầu tư tạo ra, chẳng hạn như tiền cho thuê từ bất động sản, cổ tức từ cổ phiếu và lãi từ trái phiếu.
Những gì mà hầu hết mọi người nghĩ về thu nhập thụ động thực chất là “thu nhập có thể mở rộng”, một cách nói khác của thu nhập kinh doanh. Thu nhập thụ động là một lời nói dối, nhưng thu nhập có thể mở rộng là có thật. Và nó đã thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống.
Nguyên tắc bất di bất dịch của tài chính cá nhân: thu nhập thụ động > chi phí sinh hoạt
Tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của thu nhập thụ động. Một khi bạn có đủ nguồn thu nhập thụ động, có đủ tiền để không phải đưa ra một số quyết định nhất định vì tiền. Sự tự do tài chính đó nghĩa là bạn có đủ quyền lực, sức mạnh để làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không cần lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn. Tuy nhiên, việc tạo ra đủ thu nhập thụ động để có tự do tài chính như vâyh phải mất nhiều năm, thậm chí có thể là hàng thập kỷ.
Tại sao việc tạo thu nhập thụ động là một quá trình chậm chạp

Muốn tự do tài chính cần có thu nhập thụ động, nhưng thực tế “khó nhằn” hơn bạn tưởng: Đây là một lựa chọn “dễ thở” hơn, thử nghiệm sớm, thoát nghèo càng sớm - Ảnh 1.

Giả sử như sau:

• Bạn 30 tuổi

• Bạn kiếm được 50.000 đô la mỗi năm

• Chi phí sinh hoạt hàng năm của bạn là 40.000 đô la

• Bạn có 10.000 đô la mỗi năm để đầu tư và mang lại khoảng 3,5% thu nhập thụ động.

Để trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt hàng năm là 40.000 đô la hoàn toàn bằng thu nhập thụ động, bạn sẽ cần đầu tư 1.143.000 đô la. Nếu bạn tiết kiệm 10.000 đô la mỗi năm, thì phải mất đến 38 năm.
Tiết kiệm 20% thu nhập bắt đầu từ 30 tuổi có nghĩa là bạn sẽ có đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của mình vào tuổi 68. Những gì tôi đang mô tả được gọi là kế hoạch nghỉ hưu. Tuy nhiên, hầu hết những người làm công việc toàn thời gian đều sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước khi thực sự có tự do tài chính.
Vậy làm thế nào để bạn có thể tạo nguồn thu nhập thụ động mà không cần đợi 38 năm? Hãy nhớ nguyên tắc bất di bất dịch: thu nhập thụ động > chi phí sinh hoạt.
Giảm chi phí sinh hoạt hoàn toàn mang lại hiệu quả cho tài chính của bạn tương tự như việc tăng thu nhập thụ động. Trên thực tế, giảm chi phí sinh hoạt sẽ dễ dàng hơn là tăng thu nhập thụ động vì một số lý do.
• Chi tiêu ít hơn 500 đô la cũng giống như kiếm thêm 500 đô la.

Cách cắt giảm chi phí giúp giảm thời gian đạt được tự do tài chính
Quay trở lại ví dụ rằng bạn kiếm được 50.000 đô la mỗi năm và chi tiêu 40.000 đô la. Có thể nhận thấy rằng bạn sẽ mất 38 năm để tạo ra đủ thu nhập thụ động để đạt được tự do tài chính.
Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giảm chi tiêu hàng năm từ 40.000 đô la xuống 30.000 đô la? Vì bạn chỉ cần 30.000 đô la để trang trải chi phí sinh hoạt hàng năm bằng thu nhập thụ động, nên bạn sẽ chỉ cần đầu tư 857.000 đô la thay vì 1.143.000 đô la. Bạn đang tiết kiệm được 20.000 đô la mỗi năm và sẽ chỉ mất 23 năm để tạo ra đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Từ đó có thể rút ra được kết luận rằng:
1. Chi phí sinh hoạt hàng năm của bạn càng thấp, bạn càng cần ít thu nhập thụ động.
2. Mỗi đô la bạn cắt giảm từ chi phí sinh hoạt có thể được chuyển hướng sang tiết kiệm nhiều hơn, giúp bạn đạt được tự do tài chính nhanh hơn.
Bước cuối cùng của tự do tài chính
Nếu trong trường hợp bạn có thể kiếm được 10.000 đô la mỗi năm từ sở thích của mình, thì bạn không cần phải trang trải toàn bộ 30.000 đô la chi phí sinh hoạt của mình bằng thu nhập thụ động. Bạn chỉ cần trang trải 20.000 đô la với thu nhập thụ động. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần tiết kiệm 571.000 đô la và bạn có thể đạt được tự do tài chính chỉ trong hơn 13 năm. Bạn càng kiếm được nhiều tiền từ sở thích cá nhân, bạn càng cần ít thu nhập thụ động
Đừng ám ảnh về thu nhập thụ động

Muốn tự do tài chính cần có thu nhập thụ động, nhưng thực tế “khó nhằn” hơn bạn tưởng: Đây là một lựa chọn “dễ thở” hơn, thử nghiệm sớm, thoát nghèo càng sớm - Ảnh 2.

Sự ám ảnh về thu nhập thụ động đã đạt đến mức không lành mạnh. Bạn không nên đặt tất cả hy vọng vào giấc mơ viển vông rằng trong một vài năm ngắn ngủi, bạn có thể có đủ thu nhập thụ động để từ bỏ công việc của mình.
Đối với một người bình thường làm việc toàn thời gian, có thể sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước khi họ đạt được tự do tài chính. Tuy nhiên, có những bước đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để đạt được tự do tài chính.

1. Cắt giảm chi tiêu đến mức thấp nhất mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái

2. Tăng thu nhập thông qua một công việc phụ

3. Tìm kiếm một công việc, một công việc kinh doanh hoặc một công việc phụ mà bạn yêu thích.

Tự do tài chính không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng, đó là một quá trình lâu dài và có chủ ý. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có những điều kiện cần để thực hiện nó.
*Theo chia sẻ của Ben Le Fort tại Medium – người chia sẻ các bài học tài chính cá nhân đã học được trong quá trình từ nợ nần đến tự do tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping