Một trang web mới sử dụng WordPress

 Tác giả Nguyễn Hồng Ly đã từng phát biểu rằng: “Tôi luôn cho rằng nghề Digital Marketing là một con đường có nhiều mê cung bí ẩn với vô vàn thử thách thú vị mà bất kỳ ai bước chân vào cũng đều thích thú”. Với tất cả những tâm huyết về Digital Marketing, cô đã truyền tải hết những kinh nghiệm cũng như mong muốn khi bước chân chinh chiến ở lĩnh vực hiện đại, mới mẻ này. Cuốn sách này sẽ trở thành một công cụ vô cùng hữu ích và đắc lực cho những ai muốn làm trong lĩnh vực này.
Chúng ta đều biết nền công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra những thay đổi lớn về cung cầu trong lao động. Các nhà kinh tế và khoa học quốc tế cảnh báo rằng, trong cuộc cách mạng này, thị trường lao động sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng giữa cung và cầu lao động cũng như cơ cấu lao động. Trong một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot, số lượng nhân viên cần thiết sẽ chỉ 1 trên 10 so với hiện nay. Như vậy, 9 trên 10 người lao động còn lại sẽ phải chuyển nghề hoặc bị buộc thôi việc. Nhưng trong cuộc đổ bộ mạnh mẽ của làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành nghề Digital Marketing xuất hiện như một điểm sáng và là giải pháp mới mẻ, được nhiều doanh nghiệp ví như “đôi cánh” để đem thương hiệu và sản phẩm của họ đến với một thời kỳ phát triển mới.
Chúng ta đều có thể thấy rõ rằng, với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Internet trong thời đại hiện nay, các hình thức Marketing truyền thống đang dần suy giảm. Thay vào đó, Digital Marketing trở thành phương pháp tiếp cận khách hàng tất yếu của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cần tự đặt ra câu hỏi rằng, trong bối cảnh phát triển như vũ bão của cuộc Cách mạng 4.0 hiện nay, liệu nguồn nhân lực trong nước về Digital Marketing đã thực sự đạt cả về chất lẫn lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường thực tại? Tuy sở hữu tiềm năng phát triển lớn mạnh, đa dạng về thị trường nhưng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về ngành nghề này lại vô cùng hạn chế.
Trên thực tế, hiện nay trên mạng Internet, nếu search về Marketing chúng ta có thể tìm được rất nhiều kết quả tìm kiếm, rất nhiều thông tin để tham khảo. Tuy vậy, lượng thông tin chuyên môn và nền tảng về Digital Marketing ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, cho dù kỹ năng định hướng nghề nghiệp của những năm trung học, đại học có nhiều đến đâu thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về Digital Marketing và sẽ đi sâu vào từng vấn đề mà đa số mọi người còn khó hiểu hay thắc mắc về ngành nghề này.
Trước hết, chúng ta cần hiểu chính xác Marketing là gì? Định nghĩa Marketing là hoạt động, tập hợp các tổ chức và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi các sản phẩm dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.
Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra.
Theo GS. Philip Kotler (“cha đẻ” của Marketing hiện đại)
Vậy còn Digital Marketing, chúng ta có thể hiểu ngành nào như thế nào?
Digital Marketing là một số lượng lớn những nguồn lực và cách thức sử dụng kĩ thuật số để kết nối với người dùng khi họ lên mạng. Từ chính website cho đến những nguồn tài nguyên online mang thương hiệu của doanh nghiệp như quảng cáo trực tuyến, marketing qua email, tờ rơi online,… và hơn thế nữa. Có rất nhiều phương thức được định nghĩa là Digital Marketing. Marketing Online (hay còn gọi là Internet Marketing) là một tập hợp con của Digital Marketing. Digital marketing về bản chất gồm tiếp thị qua Internet (Marketing Online), SMS, WebTV và quảng cáo kỹ thuật số.
 

Khi nhắc đến Digital Marketing, mọi người luôn nghĩ đây sẽ là một nghề phù hợp cho những ai yêu thích công nghệ, có óc sáng tạo, giao tiếp tốt và đặc biệt là muốn kinh doanh giỏi.

 
Bản thân tác giả Nguyễn Hồng Ly xuất thân là cử nhân ngành Quan hệ Công chúng – Truyền thông (Public Relations & Communications), cùng với kiến thức tích lũy về Marketing lĩnh hội được ở khóa học Văn bằng Marketing của trường Đại học Kinh tế, cô ra trường với ước vọng trở thành nữ chuyên viên PR thực thụ. Và rồi trên con đường phát triển sự nghiệp của mình bắt đầu từ công việc Copywriter, cô phát hiện ra rằng, công việc của một nữ Copywriter chính là viên gạch đầu tiên của một chuyên viên Digital Marketing. Cô nhận ra rằng, Digital Marketing ở Việt Nam hiện nay có thể chia thành các mảng công việc nhỏ như sau:

 • Người làm nghề SEO: SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, có nghĩa là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nó bao gồm tất cả những phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang thể hiện kết quả tìm kiếm của một công cụ tìm kiếm nào đó, ví dụ như Google…
 • Copywriter: Đây là công việc dùng ngôn ngữ viết để thể hiện, quảng cáo, giới thiệu về một người, một công ty nào đó, quan trọng nhất là một ý tưởng hay một quan điểm nào đó đến với khách hàng. Nó có thể là một bài viết trên báo điện tử, một quảng cáo trên sóng truyền hình, một đoạn quảng cáo trên sóng phát thanh hay một bài viết vừa được SEO trên trang web,…
 • Chuyên viên quảng cáo Digital Marketing: Vị trí này đòi hỏi các bạn nắm rõ các yêu cầu về hệ thống, cơ chế quảng cáo của từng công cụ và cách triển khai nội dung đến tệp khách hàng mục tiêu trên Facebook, Instagram, YouTube,…
 • Social Media Marketing: Đây là vị trí về tiếp thị truyền thông trên nền tảng mạng xã hội, mục đích chính của người làm Social Media Marketing vẫn là tạo ra các nội dung có ích để người dùng chia sẻ qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter,…
 • Ngoài ra chúng ta có thể kể đến Digital Marketing Account Manager, Media Planner, Digital Marketing Manager,…

Tóm lại, nghề Digital Marketing là một thế giới bao la và rộng lớn, bản thân mỗi người có thể tìm thấy một vị trí bất kỳ phù hợp với mình, nhưng hãy ghi nhớ, cho dù chọn nghề nào thì chúng ta cũng phải đầu tư thời gian và trí lực cho nó.
Chúng ta hãy quay trở về câu chuyện ban đầu của Marketing để có thể hiểu rõ hơn ngành này mang lại những gì cho bản thân Marketer (người làm Marketing) và khách hàng. Trong dẫn chứng của một số tài liệu, thuật ngữ về Marketing nói chung xuất hiện vào đầu thế kỉ 20 và được đưa vào từ điển năm 1944. Định nghĩa Marketing sơ khởi chỉ được xét về mặt cấu trúc từ vựng, tức cấu tạo từ hai thành tố gồm:  “Market” (chợ hoặc thị trường) và “-ing” (sự vận hành và diễn ra của một sự vật, sự việc nào đó, ở đây là thị trường). Định nghĩa của từ Market với nghĩa hạn hẹp là “chợ” – nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, là địa điểm để trao đổi hàng hóa, thường được hiểu là “hàng tiêu dùng thông thường”. Marketing với nghĩa rộng là thị “trường”, nơi thực hiện khâu lưu thông hàng hóa, không tách rời khỏi quá trình tái sản xuất (bao gồm sản xuất, lưu thông và tiêu dùng), là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm hàng hóa nói chung.
Ngược lại ngày nay, Marketing hiện đại chú trọng vào việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng bằng cách tập trung tìm hiểu vào thị trường và khách hàng. Công ty trước tiên phải quan tâm đến các nhu cầu của các khách hàng tiềm năng, sau đó mới đi vào sản xuất sản phẩm, hàng hóa hoặc tạo ra dịch vụ. Lý thuyết và thực hành của Marketing được thiết lập dựa trên cơ sở khách hàng dùng một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó chỉ khi họ có yêu cầu, hoặc bởi vì sản phẩm ấy hay dịch vụ ấy mang lại một lợi ích thiết thực cho họ. Hai mục tiêu chính của Marketing là tìm kiếm khách hàng mới và giữ liên lạc mật thiết với các khách hàng hiện có. Marketing hiện đại yêu cầu phải thường xuyên quan tâm, liên hệ với các tệp khách hàng tiềm năng thông qua các thiết bị truyền thông hiện đại, mạng Internet,… Chúng ta thấy rất rõ sự dịch chuyển quyền lực truyền thông hiện nay không nằm trong tay các cá nhân mà thuộc về các nhóm xã hội. Cụ thể đó là những liên kết xã hội mang tên cộng đồng mạng. Công cuộc toàn cầu hóa đã tạo ra một cơ hội, một sân chơi bình đẳng dành cho các doanh nghiệp và các nhà làm Marketing. Theo Philip Kotler, trong thời đại kỹ thuật số, sẽ không còn có doanh nghiệp nào thống trị hoàn toàn thị trường. Thay vào đó, một doanh nghiệp sẽ cạnh tranh hơn nếu nó có thể kết nối với cộng đồng khách hàng và các đối tác để cùng sáng tạo và với đối thủ để cùng cạnh tranh. Khái niệm cạnh tranh cũng đang dần thay đổi và công nghệ số đóng vai trò như một nguyên nhân chính. Thị trường đang dần chứng kiến sự dịch chuyển từ những thương hiệu đại chúng quy mô lớn qua những thương hiệu ngách, quy mô nhỏ hơn. Với kỹ thuật số và Internet, những khó khăn về mặt vật lý của công tác hậu cần đã không còn tồn tại với các doanh nghiệp và thương hiệu nhỏ.
Ở thời đại 4.0, các phát minh hàng đầu dần dần tạo nên những ảnh hưởng quan trọng trong chiến lược Digital Marketing, trong đó có mạng Internet di động, tự động hóa, công nghệ đám mây, dữ liệu lớn Big Data, công nghệ thực tế ảo, trí thông minh nhân tạo,… Đáp ứng theo nó là sự ra đời của hàng loạt các thương hiệu ngành bán lẻ theo mô hình thương mại điện tử, ngành giáo dục theo mô hình khóa học trực tuyến, ngành sức khỏe theo mô hình bệnh án điện tử và ứng dụng thăm khám bệnh tại nhà,…
Theo thống kê từ tổ chức DataReportal, tính đến quý III năm 2019, có hơn 4,33 tỷ người dùng Internet đang hoạt động trên toàn thế giới. TRong thời đại Công nghệ 4.0, có rất nhiều việc mà người dùng phải thực hiện thông qua trực tuyến. Vì vậy, một người dùng Internet dành trung bình trên 6 giờ để online mỗi ngày. Các hoạt động trực tuyến cụ thể của khách hàng là:

 •  91% người dùng Internet truy cập các cửa hàng trực tuyến.
 • 84% người dùng thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho một sản phẩm hoặc dịch vụ để mua.
 • 77% người dùng theo dõi các giao dịch mua hàng của họ.

 

Từ thống kê trên, chúng ta sẽ thấy rõ phân khúc khách hàng mục tiêu của mỗi doanh nghiệp được trải dài trên mạng lưới Internet. Tuy nhiên, trong nền kinh tế số, khách hàng lại chủ động tự kết nối với nhau thành cộng đồng liên kết chặt chẽ. Chính vì vậy, nó đòi hỏi người làm Marketing và doanh nghiệp phải được sự cho phép của cộng đồng đó.

 
Cũng tương tự như cách nghĩ về thời đại Marketing truyền thống, các chuyên gia Marketing cho rằng, đại diện cho một thương hiệu chính là hình ảnh logo và slogan đi kèm. Thậm chí, sản phẩm của họ được phân biệt so với đối thủ chỉ nhờ sự khác biệt của thiết kế bao bì, slogan khác biệt.
Rõ ràng chúng ta có thể thấy, Digital Marketing hiện nay tuy rất “thịnh hành”, thế nhưng “Đế chế Digital Marketing” ra đời không nhằm chức năng thay thế hoàn toàn các mô hình Marketing truyền thống. Nhờ lợi thế Internet và công nghệ số, người tiêu dùng sẽ dễ bị doanh nghiệp “theo dõi” hơn, từ đó, người làm Digital Marketing có thể chọn lựa phân khúc khách hàng mục tiêu của mình dựa trên yếu tố về nhân khẩu học, địa lý và hành vi của những khách hàng đã bị “theo dõi” đó. Tóm lại, Digital Marketing là sự kết hợp giữa tương tác trực tuyến và ngoại tuyến, giữa doanh nghiệp và khách hàng, giữa truyền thống và kỹ thuật số, giữa công nghệ và con người, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là giành được sự ủng hộ từ khách hàng. Giống như những gì Philip Kotler từng nhận định: “Cốt lõi của Marketing 4.0 chính là ghi nhận vai trò đang chuyển đổi của Marketing truyền thống và Marketing kỹ thuật số trong việc xây dựng sự gắn kết và ủng hộ từ khách hàng”.
Theo một báo cáo, hiện nay đã có hơn 60% các doanh nghiệp ứng dụng Digital Marketing vào hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó gần 40% doanh nghiệp bắt đầu tăng doanh số và mở rộng thêm 30% thị phần thông qua các kênh giao dịch trực tuyến. Ngoài ra theo một báo cáo khác được thực hiện bởi Google và công ty nghiên cứu Ipos Hong Kong đã thống kê rằng doanh thu của các doanh nghiệp có áp dụng Digital Marketing cao gấp 2,8 lần so với những doanh nghiệp không áp dụng Digital Marketing. Không giống như hầu hết các nỗ lực Marketing truyền thống trước kia, Digital Marketing cho phép các nhà làm Marketing nhìn thấy rõ ràng và chính xác kết quả ngay trong thời gian thực mà chiến dịch Marketing đang diễn ra. Nếu như trước kia, một nhà Marketing từng đăng tin quảng cáo trên một tờ báo in, sau đó ước tính có bao nhiêu người thật sự đọc đến trang báo có hình ảnh quảng cáo thương hiệu của họ là một công việc rất khó khăn và không thể thực hiện. Và cũng không có cách nào để họ biết rằng liệu hình ảnh quảng cáo từ tin đăng trên tờ báo đó có mang lại cho doanh nghiệp của họ một khách hàng nào hay không. Mặt khác, với Digital Marketing, bạn có thể đo lường ROI (Return on Investment: Chỉ số doanh thu trên chi phí, thể hiện số tiền mà doanh nghiệp thu về trên mỗi đồng chi phí mà họ bỏ ra) ở bất kì khía cạnh nào trong chiến dịch Marketing của mình. Với Digital Marketing, bạn có thể thấy chính xác số lượng người dùng đã và đang xem bất kỳ hạng mục nào trên trang web của mình trong thời gian thực. Thậm chí, bạn còn biết rõ họ đang sử dụng thiết bị truy cập là gì và họ đến từ đâu bằng cách sử dụng các phần mềm liên quan đến phân tích lưu lượng truy cập website.
Bằng cách thường xuyên theo dõi và phân tích, những người làm Digital Marketing có thể nắm bắt được mong muốn của khách hàng. Chúng ta đều hiểu rằng, ngày nay, khách hàng luôn mong muốn những nội dung có liên quan đến nhu cầu của họ được hiển thị ở mọi lúc mọi nơi và được định dạng trên những thiết bị họ chọn. Nó gắn liền với hành trình ra quyết định của họ. Và để theo kịp với khách hàng trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp và người làm Marketing phải nắm lấy công nghệ mới nhiều hơn nữa để mang đến trải nghiệm thực sự cho khách hàng. Theo nghiên cứu của Trung tâm dữ liệu Internet IDC, từ năm 2019 trở đi, gần một nửa các CEO của hơn 2000 công ty Global quyết định sẽ chuyển trọng tâm từ chiến lược Marketing ngoại tuyến truyền thống sang chiến lược Marketing kỹ thuật số hiện đại để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
Quay lại với ưu thế về sự dẫn đầu, cũng giống như các cuộc cách mạng về công nghiệp trước kia, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã cho chúng ta thấy tiềm năng thực sự của nghề Digital Marketing. Ngày nay, người tiêu dùng đã quá quen thuộc với thế giới kỹ thuật số và các nền tảng công nghệ như: đặt vé máy bay, di chuyển bằng taxi, thanh toán sản phẩm trực tuyến,… Thậm chí trong tương lai gần, sự đổi mới về công nghệ mới nổi trong lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, công nghệ nano,… sẽ mang đến cho những người làm Marketing và doanh nghiệp những lợi thế lâu dài hơn nữa. Do đó, chúng ta nên nắm bắt cơ hội và định hướng cho con đường phát triển của mình ngay trong gia đoạn này. Theo thống kê từ các trang tuyển dụng hiện nay, hiện còn hơn 50% các bản tin tuyển dụng dành cho vị trí Marketing, trong đó chiếm hơn 30% là Digital Marketing. Con số này được các chuyên gia dự đoán sẽ không ngừng tăng lên. Trong tương lai, thị trường lao động có thể cần khoảng 150000 nhân lực thuộc lĩnh vực Digital Marketing.
Thời đại 4.0 với sự trợ giúp mạnh mẽ từ kỹ thuật số đến những nền tảng công nghệ mới đang từng bước cho thấy sự thay đổi nhanh chóng của các doanh nghiệp Việt Nam. Người làm Marketing dĩ nhiên không nằm ngoài xu thế đó. Vai trò của 1 Marketer và cách thức hoạt động Marketing cũng đang dần chuyển đổi. Vì vậy, chúng ta cần tin rằng xu hướng dịch chuyển trong thời gian tới vẫn sẽ là Digital.
Nghề Digital Marketing vẫn luôn là một con đường có nhiều mê cung bí ẩn với vô vàn những thử thách thú vị mà bất cứ ai khi đặt chân vào đều vô cùng thích thú. Digital không chỉ là cuộc chơi dành cho những ai dày dạn kinh nghiệm mà còn là cuộc chơi với những ai biết cố gắng và nỗ lực hết mình. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp Digital Marketing của mình với nhiều vai trò và tư cách khác nhau, có thể là trợ lý của một trưởng nhóm Digital, hoặc dưới vai trò của một content writer. Cho dù xuất phát điểm của chúng ta ở vị trí nào, chức vụ gì hay công việc gì, thì chúng ta vẫn có thể vươn đến những vị trí cao hơn trên con đường chinh phục nghề nghiệp của chính mình.
 
Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người mà chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp. – Louis Pasteur
Review bởi: Ngọc Trâm – Bookademy
Hình Ảnh: Hải My – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping