Một trang web mới sử dụng WordPress

“Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ” Tóm Tắt Sách

“Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ”: Hy Vọng Thanh Xuân Không Nuối Tiếc

Trong số chúng ta, có những người rất may mắn. Họ có cho mình một ước mơ, một đam mê, và khả năng để thực hiện ước mơ đó.
Nhưng thực tế thì đa phần chúng ta đều không dễ dàng đạt được điều mình muốn. Trong suốt chặng đường trưởng thành, chắc hẳn sẽ có đôi ba lần bạn đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời.
Một bên là ước mơ của bản thân, một bên là công việc cần làm để trang trải cuộc sống. Đấy cũng chính là câu hỏi mà tác giả của cuốn sách muốn đặt ra cho mỗi người chúng ta “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ, bạn sẽ chọn từ bỏ hay kiên trì trau dồi bản thân để đạt được ước mơ ấy?”

Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng 

Tuổi trẻ là tuổi mang trong mình nhiều khát khao và hoài bão nhất. Ta luôn mơ về những điều tốt đẹp, về một tương lai tươi sáng, về một ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay. Đó chính là tuổi thanh xuân.
Tôi luôn tin rằng ai rồi cũng sẽ có một căn nhà, một gia đình cho riêng mình.
Trong một góc của thế giới rộng lớn này, ngày nào đó sẽ có một ngọn đèn được thắp lên chờ chúng ta trở về. Mọi khó khăn trẻ đều sẽ trở thành niềm vui an ủi chúng ta sau này, là ngọn lửa thanh xuân, là sinh mạng sôi động. Chúng tỏa sáng lấp lánh, nhắc nhở chúng ta rằng đã từng có một tuổi trẻ như thế, dám xông pha, không sợ trời không sợ đất, có thể chấp nhận và nhẫn nại với mọi thứ.
Những người trẻ tuổi rồi sẽ trưởng thành và lớn lên. Khi nhớ lại chuyện cũ, đừng quên nhìn về phía trước và mỉm cười thật tươi, đó là cách tốt nhất để trân trọng mọi điều của tuổi thanh xuân.

Đại gia không đáng sợ, đáng sợ là những đại gia luôn không ngừng cố gắng

Bạn chắc hẳn đã và đang ngưỡng mộ rất nhiều người, ngưỡng mộ họ sinh ra với điều kiện tốt, ngưỡng mộ họ có tài năng bẩm sinh. Nhưng có một câu nói thế này “Người thành công chỉ có 1% thiên tài và 99% còn lại là nỗ lực”. Có những người sinh ra với một bộ óc thiên tài,đó là một điều vô cùng may mắn . Nhưng đáng sợ hơn cả là những người có điều kiện, có tài năng mà vẫn luôn không ngừng nỗ lực. Nếu bạn đã thua họ từ vạch xuất phát, bây giờ họ vẫn đang nỗ lực, vậy thì cớ gì bạn lại đứng yên.
Thật ra những đại gia mà chúng tôi nói đến không phải là con ông cháu cha giàu sang phú quý, chúng ta và những người đó ngay từ đầu đã không chung một điểm xuất phát rồi. 
Chúng tôi chỉ kể cho nhau về những đại gia trong mắt mọi người, họ có gia cảnh khá giả, họ trông như không cần cố gắng cũng có thể sung túc thoải mái, nhưng lại phấn đó làm việc như những người làm công ăn lương khác hoặc là những người thường bị người khác đố kỵ, đổ tại ông trời bất công.
Quanh ta luôn có một đại gia như thế, họ không giàu nứt đố đổ vách, nhưng sung túc hơn chúng ta rất nhiều. Họ nhiều tiền hơn chúng ta, nhưng vẫn không ngừng nỗ lực thậm chí nỗ lực rất nhiều lần. Chỉ chúng ta là không muốn nhìn thẳng vào sự thật, cứ tìm cách biện minh: “Gia đình giàu có nên anh ta mới có cơ hội”, “Chồng của cô ấy có tiền nên cô ấy mới toàn tâm toàn ý với công việc, tôi còn phải đau đầu lo trả tiền thuê nhà đây này”,  “Công việc mệt như thế lấy đâu ra thời gian làm thêm việc khác.”
Các đại gia luôn không ngừng cố gắng nên họ đã giàu lại càng giàu hơn. Khi một người phụ nữ thành đạt các bạn trai là đại gia, đó cũng là vì họ tìm thấy sự đồng điệu ở đối phương nên quyết định bên nhau, cùng nhau thành công hơn. Đừng nói bản thân không thích tiền, cũng đừng nói mình không có ham muốn vật chất, đó đều là những nhu cầu cơ bản của con người, thừa nhận cũng chẳng có gì đáng xấu hổ. Dù bây giờ bạn chưa phải đại gia, nhưng nếu bạn muốn trở thành đại gia, đừng mãi kêu ca mình nghèo, ám thị tâm lý chỉ khiến bạn càng nghèo hơn thôi.
Đừng đổ lỗi cho thất bại của bản thân là do mình nghèo, nếu nghĩ như thế, cả đời này bạn chẳng giàu lên được.

Tám yếu tố giúp bạn luôn kiên trì 

Rất nhiều người không biết mục tiêu của mình là gì. Họ bận tối mắt cả ngày nhưng mãi chẳng biết mình đang phấn đấu vì điều gì, càng không biết mình muốn gì. Cuộc sống như vậy rất không ổn, bạn cần tìm cho mình mục tiêu và động lực.
Tôi nhận ra rằng tương lai của mỗi người được quyết định bởi việc anh ta làm gì sau khi tan ca.
Sau khi tan ca, nếu bạn vẫn còn việc quan trọng để làm, bạn sẽ không có thời gian bận tâm, phiền lòng vì những chuyện lặt vặt đáng ghét chốn công sở như đấu đá ngầm hay đâm lén sau lưng nữa. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Do đó, hãy nuôi dưỡng sở thích riêng và cố gắng hết sức mình vì nó. 
Vấn đề thứ hai mà ai cũng trải qua: hoang mang. Nhiều người cảm thấy vô định, không biết bản thân đang làm gì, không biết mình đang ở đâu. Bạn cũng chẳng thể trông chờ vào lời khuyên của người khác bởi vấn đề của mỗi người là khác nhau.
Những người trẻ tuổi đều sẽ cảm thấy hoang mang, không phải do xã hội, đất nước hay chế độ, bởi tuổi tác của bạn mà thôi. Dù bạn sáu mưới tuổi, bạn vẫn sẽ cảm thấy hoang mang như thường, vì vậy đừng nghĩ mình hoang mang là sai, rồi lo lắng buồn phiền, khiến nó thành cái cớ để bạn không cố gắng nữa.
Càng hoang mang, càng phải thử những việc mình nghĩ đến. Như tôi khi thấy đồ gỗ bán giá rất cao liền lập tức đăng ký khóa học làm mộc, tôi nhận ra công việc này không chỉ khó khăn mà còn có hại cho sức khỏe, mình không thích hợp chút nào. Tôi học may quần áo mới nhận ra mình không có năng khiếu. Tôi học rất nhiều thứ, tham gia rất nhiều lớp bồi dưỡng để hiểu tại sao có những việc mình không làm được, tôi bắt đầu học được cách trân trọng những công việc đó. Phải không ngừng thử nghiệm, bạn mới biết việc gì thích hợp với mình. Giống như bảy năm trước, nếu tôi không viết mà học tiếng Anh để cạnh tranh với người khác, tiếng Anh của tôi có thể khá lên, Nhưng tôi sẽ không bao giờ biết được thật ra mình còn có thiên hướng viết lách.
Bạn không thể vì hoang mang, không biết con đường phía trước thế nào mà không làm gì cả, chỉ viết thư kể khổ xin người khác giúp đỡ. Bạn chỉ lãng phí thời gian của chính mình mà thôi, Còn người khác vẫn tiếp tục đi về phía trước. Chẳng ai có thể cho bạn câu trả lời, hãy tự mình trải nghiệm để biết thế nào là đúng, thế nào là sai.
Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao kiên trì lâu như thế vẫn không có hiệu quả? Không phải là không có hiệu quả mà vấn đề là bạn kiên trì được bao lâu?

Làm bất cứ việc gì, nếu có thể nghiêm túc kiên trì ba tháng, Sẽ tiếp tục được một năm và thấy được một chút thành quả. Ví dụ như giảm béo, tập gym, ba tháng là đủ để có một thân hình đẹp, ưa nhìn. Bạn bè tôi nhiều người sau khi kiên trì giảm cân ba tháng đã thay da đổi thịt, biến thành một người khác. Do đó, Nhất định phải kiên trì ba tháng, không phải ba ngày, ba tuần… mà là ba tháng.

Nếu không kiên trì, đừng bao giờ hỏi tại sao không hiệu quả. Trừ việc tăng cường có thể thấy rõ sau ba ngày, việc gì cũng cần có thời gian mới có kết quả. 

Làm thế nào để đánh giá sự kiên trì của bạn có hiệu quả? Làm thế nào để bạn biết rằng những gì mình đang làm là đúng và xứng đáng với công sức mình bỏ ra? Kết quả đó không được đánh giá chỉ qua những giá trị vật chất tầm thường như bạn hay nghĩ đâu.
Nhiều người không hiểu tại sao mình đã viết một thời gian dài mà vẫn không có người đọc không hiệu quả. Thật ra thế nào mới là hiệu quả? Nổi tiếng ư? Hay kiếm nhiều tiền? Có người khi mới bắt đầu lập tức tạo một trang công khai, Lôi kéo người hâm mộ, Để mọi người trên thế giới biết đến mình mà không hiểu quan tâm thật ra chẳng ai hứng thú với việc đó cả. Trước khi bạn hoàn thành việc gì, Đừng cho người khác biết quá sớm. Nếu không bạn sẽ bị ảnh hưởng sự tập trung, Rất khó để hoàn thành việc muốn làm.
Nếu bạn muốn lập một tài khoản chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng, Trước hết bạn phải tự hỏi bản thân đã đọc được bao nhiêu, vốn hiểu biết sẵn có của bạn thế nào, bạn quen bao nhiêu người viết về lĩnh vực này, bạn đã liên hệ với họ chưa, bạn nên chia sẻ thế nào, sắp xếp thời gian lên bài ra sao. Tất cả những việc đó bạn đều phải tính trước. 
Gặp khó khăn phải làm thế nào, tiếp tục vững bước hay từ bỏ? Nếu bạn chọn từ bỏ, thì mọi thứ đều vô nghĩa, thay vào đó, hãy thay đổi.
Khi đối mặt với khó khăn, hãy hiểu rằng thế giới này ngoài chuyện sống chết ra chẳng có gì là to tát cả. Gặp vấn đề thì giải quyết, đừng lo lắng. Cuộc sống cứ thuận buồm xuôi gió chẳng thú vị lắm đâu. Cả đời bình yên, ngày đi làm tan làm đúng giờ, không ai cản trở gây khó dễ, không gặp bất kỳ khó khăn nào, đó chưa chắc đã là việc tốt. Những người như vậy khi khó khăn chỉ biết co rúm lại và oán trách mà thôi.
Đối mặt với khó khăn là cách giúp bạn trưởng thành nhanh nhất. Bạn sẽ chứng minh được bản thân đang tiến bộ và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.
Phải làm gì khi cảm thấy cô độc, trống vắng vì không có ai cùng xem phim, cùng học tập?
Không ai có thể cùng bạn đi hết cuộc đời, dù là bố mẹ hay con cái. Bạn bè thì chỉ đồng hành trong một giai đoạn nhất định, rất nhiều người sau đó sẽ rời đi rồi bật vô âm tín. 
Nếu vậy không thể tự lập, khi không còn ai bên cạnh bạn sẽ gặp khó khăn.   Cô đơn không phải lỗi, không chứng minh tâm lý bạn có vấn đề, nó chỉ là một trạng thái cảm xúc bình thường. Bạn phải học cách chung sống với cảm xúc nội tâm đó. 
Ngay cả bố mẹ cũng không tin bạn thì sao? Thật ra không ai không muốn ủng hộ con cái, chỉ là người con đó liệu đã đủ để khiến bố mẹ mình tin tưởng và cho mình quyền tự quyết định hay chưa. Suy cho cùng, bố mẹ không phải vấn đề, vấn đề nằm ở chúng ta.
Hãy tự hỏi bản thân đã làm được việc gì khiến bố mẹ tin tưởng chưa. Nếu từ nhỏ đến lớn bạn chẳng làm được việc gì ra hồn, Bố mẹ biết dựa vào đâu để tin rằng bạn sẽ làm tốt? Liệu bạn có tin một đứa trẻ học hành chỉnh mạng lại làm nên đại sự không?
Vậy phải làm thế nào?
Nếu bạn đã đi làm, độc lập về kinh tế, dù bố mẹ không tin tưởng, không ổn họ bạn cũng chẳng vấn đề gì, bạn hoàn toàn có thể làm những việc mình muốn. Quan trọng là kết quả dù tốt dù xấu, bạn đều phải tự chịu trách nhiệm, Đừng bắt bố mẹ gánh hậu quả thay. 
Nhân tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của mỗi người chắc hẳn là môi trường sống xung quanh. Bạn bè, đồng nghiệp, người thân luôn tác động rất lớn với mỗi quyết định của chúng ta. Và đây cũng là một sức ép vô hình đang đè nặng lên mỗi người, khiến ta sống trong sợ hãi, sợ bị dèm pha, luôn gò ép mình theo khuôn khổ mà người khác đặt ra, không thể tự tin làm điều mình muốn. Vậy phải làm thế nào để vượt qua?
Nếu bạn luôn bị người khác ghen tỵ chứng tỏ họ đang chú ý đến bạn, những lời dị nghị là không thể tránh khỏi.
Dù bạn đang làm bất kể việc gì, đừng để ý tới những lời dèm pha, bạn sẽ gặp được một người thật sự hiểu bạn, muốn ở bên bạn. Bạn sẽ gặp được một người sếp tin vào tài năng của bạn, tán thưởng bạn, bảo vệ bạn, như bạn bảo vệ tài năng của mình. Cũng sẽ gặp được những người bạn thân đã hỗ trợ lẫn nhau, họ mãi mãi ở bên cạnh bạn, bạn trở nên tốt đẹp họ không đố kỵ, bạn khó khăn họ không xa lánh. Như vậy, nhất định một ngày bạn sẽ có được cuộc sống mà mình mong muốn. 
Thật ra cuộc đời chẳng có việc gì lớn, nhưng mỗi việc nhỏ gom góp lại sẽ hình thành nên một con người. Muốn thành công, quan trọng nhất không phải may mắn, có tiền, có người chống lưng… mà là ngay từ đầu bạn phải đặt ra yêu cầu với chính mình. Một người không có yêu cầu gì đối với bản thân sẽ không có tư cách để yêu cầu bất cứ điều gì với thế giới. 

Tin tưởng bản thân và tôn trọng người khác 

Thành công không chỉ đến từ năng lực mà còn đòi hỏi thái độ. Chúng ta cần phải tôn trọng người khác, đặc biệt người phụ nữ trong bối cảnh phát triển và mọi người đều có thể tự làm chủ cuộc sống của mình.
Mỗi người đều có điểm đáng để ta học tập, hành động của họ cũng có thể cổ vũ chúng ta. Thừa nhận ưu điểm và tôn trọng thành công người khác mới là bước đầu tiên giúp bản thân đi tới thành công. Và sự tán dương cũng như tin tưởng của phụ nữ dành cho thành công cùng nhau mới chính là khởi đầu cho quá trình đòi quyền bình đẳng.

Lời kết 

Cuộc đời của mỗi người rất ngắn, vì vậy đừng để nó trôi qua trong nuối tiếc và mơ hồ. Hãy thay đổi bản thân để đạt được điều mình muốn. Đừng bỏ lỡ giữa chừng để rồi đến khi già lại thốt lên “giá như”. Giá như mình cố gắng thêm một chút, giá như mình kiên trì hơn để theo đuổi đam mê, giá như mình đủ can đảm. Nhưng cuộc đời vốn không có giá như, khi mà bạn phải thốt lên từ đó, mọi chuyện đã là quá muộn rồi. Vì vậy hãy làm điều mình muốn và theo đuổi tới cùng, vì chúng ta chỉ sống một lần mà thôi.

Review chi tiết bởi: Bảo Ngọc – Bookademy

Hình ảnh: Hải My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping