Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhà đất bố mẹ để lại, xin cấp sổ đỏ có phải nộp tiền?

Nhà đất bố mẹ để lại, xin cấp sổ đỏ có phải nộp tiền?

-Tình huống

Anh chị em phân chia quyền sử dụng đất do bố mẹ mất đi để lại, khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, UBND xã lại yêu cầu nộp 50 triệu đồng.
Bà Hoàng Thị Nhuệ ở xã Thế Sơn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng cho biết, bà được chia 114m2 đất từ mảnh đất do bố mẹ để lại. Nay bà muốn bán đi để dưỡng già, khi ra UBND xã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được yêu cầu nộp 50 triệu đồng.
Ngoài tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có), gia đình bà Nhuệ còn phải nộp những khoản tiền gì khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

-Giải đáp Luật Sư
Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, đối với quyền sử dụng đất là di sản thừa kế của bố mẹ để lại, để được đứng tên đối với phần quyền sử dụng đất được hưởng thừa kế, những người thừa kế phải lập văn bản khai nhận di sản thừa kế (trong trường hợp chỉ có một người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản) hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Trên cơ sở các văn bản này, luật sư Hùng cho rằng, những người được thừa kế quyền sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biến động, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với quyền sử dụng được hưởng thừa kế tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.
Thời hạn giải quyết là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp chưa hợp lệ, trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm liên hệ người có yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ.
Trong trường hợp nếu phần đất của bố mẹ bà Huệ để lại là đất vườn, và bà này muốn chuyển thành đất thổ cư để bán, theo luật sư Hùng theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013, nếu bà Huệ muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn (thuộc nhóm đất nông nghiệp) sang đất ở thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

“Về việc bà Huệ có phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất hay không, nếu có thì nộp với mức nào thì còn phụ thuộc vào nguồn gốc thửa đất, các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, cũng như các quy định riêng của từng địa phương. Do đó, để biết được chính xác là mình có phải nộp tiền sử dụng đất hay không, nếu có thì mức nộp là bao nhiêu thì bà Huệ có thể tham khảo các qy định tại Điều 103 Luật đất đai năm 2013, được hướng dẫn tại Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ”-luật sư Hùng chia sẻ thêm.

Đối với câu hỏi, ngoài tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có), gia đình bà Nhuệ còn phải nộp những khoản tiền gì khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, luật sư Hùng cho biết thêm, theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2013 và Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, thì do thửa đất là thính giả được nhận thừa kế quyền sử dụng đất từ bố mẹ nên sẽ thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đối với các chi phí khác (phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc, lập bản đồ địa chính; lệ phí trích lục bản đồ.v.v..) sẽ theo quy định cùa Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản quyết định. Do đó, thính giả cần tham khảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định về các khoản phí nêu trên, để xác định các loại phí mà mình phải nộp nêu trên./.

VOV.VN

Quý khách có nhu cầu tư vấn làm sổ đỏ tách thửa, vui lòng điền thông tin vào mẫu thông tin sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping