Một trang web mới sử dụng WordPress

Chàng trai đi khắp Việt Nam để “góp nhặt” câu chuyện của người khác

Chàng trai đi khắp Việt Nam để “góp nhặt” câu chuyện của người khác

“Chuyến đi này…là sự gửi gắm của nhiều người, với khát khao làm cho xã hội, đất nước mình tươi đẹp hơn mà tôi chỉ đại diện thay họ nói lên tiếng nói đấy”, chia sẻ của Huỳnh Long – người từ bỏ công việc, đi xuyên Việt, để kể lại câu chuyện người khác
Xách ba lô lên và đi
Với chàng trai 23 tuổi Trương Đoàn Huỳnh Long, hành trình xuyên Việt của anh là Hành trình “Việt Nam qua những câu chuyện” mà qua đó sẽ gửi gắm thông điệp, truyền cảm hứng “Can Đảm Sống” đến các bạn trẻ với những giấc mơ mà mình đang theo đuổi.
Ở hành trình này, anh sẽ đi qua 33 tỉnh/ thành phố khắp Việt Nam để gặp gỡ những con người thú vị đang âm thầm cống hiến, làm những điều ý nghĩa cho xã hội, cộng đồng, song song với đó tổ chức các diễn đàn để lan tỏa hơn nữa thông điệp đến các bạn trẻ ở từng vùng miền đặt chân tới.
Và thế là không chỉ còn nằm trong suy nghĩ, ý định đi xuyên Việt cùng người bạn đồng hành là chiếc xe máy của chàng trai Huỳnh Long được bắt đầu từ giữa tháng 1/2018 và kết thúc 2/3 hành trình (TPHCM – Hà Giang) vào giữa tháng 2/2018.

Chàng trai Trương Đoàn Huỳnh Long tại chùa Thiên Mụ Thành phố Huế – một trong những vùng miền mà anh đi qua trong 2/3 hành trình vừa kết thúc t2/2018 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khi được hỏi những khó khăn anh đã phải đối mặt trong chuyến đi, anh chia sẻ: “Ngay trước khi đi, tôi từng nghĩ đến việc bỏ cuộc trước thời điểm 2 ngày xuất phát bởi sự sợ hãi bao trùm nhưng tôi đã chọn cách là đối diện với nó để hoàn thành chuyến đi. Ngoài ra phải kể đến yếu tố thời tiết, khi tôi phải di chuyển liên tục và nhiệt độ thì biến thiên, chênh lệch rất lớn giữa các vùng khiến tôi phải tập thích nghi. Chưa kể những sự cố xảy ra bất ngờ như bản đồ (google map) chưa cập nhật kịp làm tôi phải chạy đúng một vòng trên ngọn đèo rất cao, bị lạc trong rừng khi trời đã tối và lại còn sương mù trắng xóa lối đi, hay các nhân vật tôi dự định gặp gỡ lại có việc riêng nên bị lỡ,…
Vượt qua những khó khăn ấy, Huỳnh Long đã gặp gỡ, lắng nghe được câu chuyện của 16 con người tương ứng với 16 khu vực trên khắp dải đất từ Nam ra Bắc mà anh đặt chân đến.

Anh Hồ Khanh – Người tìm ra Sơn Đoòng đang viết đôi lời nhắn nhủ trên bức tranh “Việt Nam qua những câu chuyện” của chàng trai Huỳnh Long mang theo trong hành trình của mình (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trong đó, có không ít những câu chuyện mà “đến tận lúc về nhà, khi hành trình đã kết thúc, tôi vẫn còn trăn trở”. Anh tâm sự rằng: “Người làm tôi suy nghĩ nhiều nhất đó là anh Hồ Khanh – người tìm ra Sơn Đoòng, ấn tượng bởi sự đặc biệt đến từ chính con người của anh. Tôi từng nghĩ với người đã tìm ra hang động lớn nhất trên thế giới và có giá trị về mặt bảo tồn cao như thế chắc sẽ khó gặp hay anh đang là triệu phú nào đó. Nhưng không, tôi đã có được một cuộc gặp không hẹn trước với anh. Con người ấy thật bình dị qua cách anh tự nhận mình là người nông dân, hay qua câu chuyện anh kể về những lần anh suýt mất mạng chỉ vì niềm đam mê tìm kiếm hang động của mình. Điều mà các bạn sẽ chẳng bao giờ được đọc trên các phương tiện truyền thông nào cả”
“Hãy can đảm để sống trọn vẹn tuổi trẻ”
Ở độ tuổi 23, nếu đã có được một công việc ổn định với mức thu nhập đủ nuôi sống bản thân thì liệu rằng có bao nhiêu người sẽ từ bỏ nó để theo đuổi ước mơ của mình? Huỳnh Long chia sẻ khi anh quyết định xin nghỉ việc để thành lập Innovative Leadership club (câu lạc bộ lãnh đạo), ba mẹ anh lúc đó đã cản rất nhiều, nói chàng trai ấy lo chuyện bao đồng và phí thời gian. Nhưng cho tới lần thực hiện chuyến đi này thì đã khác. “Bây giờ ba mẹ tôi đã thấy được một số kết quả nhất định nên bớt lo và tin tưởng tôi hơn. Nếu thấy con cái đi xa thì ba mẹ nào cũng sẽ đều lo lắng. Tuy nhiên, tôi tin rằng, khi bạn đã tạo được niềm tin cho ba mẹ qua những thành công bạn cố gắng trước đó thì chắc chắn ba mẹ cảm thấy yên tâm về bạn hơn rất nhiều rồi” – anh nói.

Mỗi sự lựa chọn sẽ luôn làm ta trăn trở và tôi cũng vậy. Nhưng việc của tôi không phải ngồi đó mà hối tiếc mà là chứng minh lựa chọn của mình là đúng. Ý nghĩa của chuyến đi này nó vượt qua ngoài giới hạn của một chuyến đi bình thường vì ở đó là sự gửi gắm của nhiều người, với khát khao làm cho xã hội, đất nước mình tươi đẹp hơn mà tôi chỉ đại diện thay họ nói lên tiếng nói đấy
Có lẽ nếu không “dám nghĩ dám làm”, thì chàng trai ấy vẫn đang ngày ngày đi làm tại một công ty nào đó với mức thu nhập ổn định.
Có lẽ nếu không “dám nghĩ dám làm”, thì chàng trai ấy có lẽ đã không học được nhiều điều đến vậy, để ngồi lại và kể cho chúng ta nghe nhiều chuyện thú vị đến thế.

Chàng trai Huỳnh Long tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng – điểm đến tiếp theo của hành trình (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trên hành trình của mình, tôi đã học được cách là chính mình. Đây là bài học lớn nhất mà tôi học được, nó giúp tôi vượt qua những trở ngại khác nhau. Tiếp nữa, tôi đã học được cách thích nghi khi gặp gỡ với rất nhiều người từ đủ mọi tầng lớp xã hội, đa dạng về ngành nghề đến sự khác biệt hoàn toàn về văn hóa nên sự thích nghi kịp thời giúp tôi hoàn thành được những mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, tôi còn học được cách kết nối vì mặc dù mỗi người sẽ có xuất thân, hoàn cảnh khác nhau, dấu ấn quá khứ, địa vị khác nhau nhưng dòng máu Việt vẫn chảy trong họ nên mọi giới hạn về địa lý, ngôn ngữ, văn hóa,… đều được xóa nhòa. Bài học đặc biệt cuối cùng tôi học được ấy là về cách yêu thương. Trên hành trình tôi đi, thật may mắn là dù đi một mình nhưng tôi không hề cô đơn khi luôn sự hỗ trợ từ chỗ ăn, chỗ ngủ, tài chính đến những cái nhỏ hơn như cái áo khoác, cái khăn choàng cổ dù đó là những người lần đầu tiên tôi gặp. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm lòng hơn trên chặng đường dài phía trước
Khi được hỏi nếu quay lại vạch xuất phát liệu có thực hiện chuyến đi này không thì Huỳnh Long khẳng định rằng chắc chắn vẫn sẽ đi vì đó là ước mơ của anh và chàng trai ấy đã và đang thực hiện nó.
Hành trình của chàng trai 23 tuổi đã sắp kết thúc. Sắp tới, anh sẽ thực hiện nốt chuyến đi của mình đến các tỉnh miền Tây. Và sau khi trở về sẽ cho ra đời cuốn sách mà anh bật mí rằng: “Cuốn sách này sẽ gọi tên các vị ở mỗi vùng đất tôi đi qua, có thể là chút gì đó cay cay se se ở miền trung, chút ngọt ngọt ở vùng đồng bằng sông Hồng,… được thể hiện qua 24 nhân vật mà tôi lựa chọn trên chặng hành trình tôi đi qua. Ngoài ra, tôi có ước mơ “vẽ lại Việt Nam theo cách khác” cũng sẽ được họa sĩ phác họa 24 bức tranh về những góc nhìn khác nhau của các nhân vật về Việt Nam để đưa vào bộ sách ảnh lần này
“Hãy can đảm để sống trọn vẹn với tuổi trẻ” là lời nhắn nhủ cuối cùng trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn với phóng viên mà chàng trai Huỳnh Long muốn gửi đến tất cả các bạn đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người.

Chàng trai Huỳnh Long trong một sự kiện dành cho các dự án xã hội (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chúc cho chàng trai Trương Đoàn Huỳnh Long sẽ giữ mãi được nhiệt huyết của tuổi trẻ như bây giờ, sẽ đủ bản lĩnh và tự tin để thực hiện những dự định sắp tới của mình, sẽ luôn “can đảm để sống trọn vẹn với tuổi trẻ” của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping