Một trang web mới sử dụng WordPress

CEO 39 tuổi thành lập 5 công ty và ‘cái giá’ phải trả cho tham vọng

CEO 39 tuổi thành lập 5 công ty và ‘cái giá’ phải trả cho tham vọng

Lamm đặc biệt nhớ về khoảng khắc ông đến quán kem Amy tại Austin vài năm trước và ghen tị với người phục vụ kem cho mình.
“Người này rất hạnh phúc… Đó là một trong những quán mà bạn có thể cho mọi thứ vào kem của mình và người phục vụ sẽ tỏ ra ‘đó thật là một sự lựa chọn tuyệt vời’”, Lamm nói với CNBC. “Họ thực sự hạnh phúc vào thời điểm đó. Và tôi nhớ mình nghĩ trong khoảng khắc đó là ‘Tôi thực sự ghen tị vì điều này’”.

106785005-1604711310111-ben-la-9317-5190

Ben Lamm là CEO và nhà sáng lập của Hypergiant. Ảnh: CNBC

Là một doanh nhân và kỹ sư công nghệ, Lamm luôn sống trong tương lai. Điều này làm cho ông khó có thể hài lòng với thực tại.
“Đó không chỉ là khao khát cho tương lai, mà còn là khao khát được giúp thúc đẩy công ty hoặc con người, thị trường hoặc xã hội tiến đến tương lai”, Lamm chia sẻ. “Tôi đôi khi cảm thấy đây là một gánh nặng”.
“Một gánh nặng đẹp đẽ”, ông nói, sau khi suy nghĩ. Lamm biết ông đang nắm giữ nhiều đặc quyền to lớn. Nhưng đồng thời, chính vì những đặc quyền này, ông cảm thấy mình liên tục bị áp lực để làm nhiều hơn nữa, nhanh hơn, với tác động lớn hơn.
“Tôi nhận thấy mình có nhiều khuyết điểm trong tính cách và có rất nhiều vấn đề. Đồng thời, tôi nghĩ tôi có nhiều kỹ năng có thể tạo thêm giá trị cho người khác, cho doanh nghiệp, xã hội và hy vọng là cả thế giới. Vì vậy, tôi cho rằng việc không sử dụng chúng sẽ là một bi kịch”, Lamm nói.
Cuộc chạy đua nước rút kéo dài cả thập kỷ của Lamm đã khiến ông phải trả giá. Vào tháng Giêng, Lamm mắc phải một loại vi rút ảnh hưởng đến tim mạch. Cùng với mối nguy đại dịch Covid-19, ông buộc phải hạn chế đi lại và tham gia các cuộc họp. Tốc độ sống và làm việc của Lamm khiến ông trở nên dễ bị tổn thương do suy giảm hệ miễn dịch. Đồng thời, nó cũng khiến ông rơi vào nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, như người cao tuổi và người có bệnh nền và buộc ông vào trạng thái cô lập ảo.
Kể từ tháng 12, thể trạng của Lamm đã được cải thiện sau khi khỏi bệnh. Và hiện, ông đang chăm sóc bản thân tốt hơn, ngủ tối thiểu 7 tiếng rưỡi mỗi đêm, bổ sung thêm thói quen thiền và viết nhật ký.

Phấn đấu: Xa hơn, nhanh hơn và nỗ lực hơn nữa

Những năm tuổi 20 và 30 của Lamm phần lớn dành để xây dựng và bán các doanh nghiệp. Ông thành lập công ty đầu tiên, công ty giải pháp phần mềm học trực tuyến Simply Interactive khi còn là sinh viên năm cuối Đại học Baylor. Một giáo sư đại học, James Moshinkie, đã giúp Lamm giành được suất thực tập tại công ty công nghệ sinh học Genentech. Đây cũng là khách hàng đầu tiên của Simply Interactive.

106785012-1604712204475-benlam-5577-2949

Ben Lamm khi còn học đại học. Ảnh: Ben Lamm

“Bảng cân đối tài chính của tôi tăng lên trong năm cuối cấp”, Lamm nói. “Điểm của tôi giảm vì tôi phải làm việc rất nhiều, nhưng cuối cùng thì tôi cũng đã tốt nghiệp”, ông bổ sung.

Agile Interactive, một công ty học trực tuyến khác, mua lại Simply Interactive khi Lamm 29 tuổi. Ông sau đó đã thành lập và bán lại 3 công ty khác – Chaotic Moon Studios, chuyên phát triển phần mềm di động; Team Chaos, công ty trò chơi kỹ thuật số và Conversable, công ty mô phỏng hội thoại nền tảng AI – khi chỉ mới 37 tuổi.

Lamm không cho biết ông kiếm được bao nhiêu từ các giao dịch trên. Nhưng một doanh nhân quen thuộc với các thương vụ của Lamm đã xác nhận với CNBC rằng tổng cộng, Lamm đã thu về số tiền lên tới 200 triệu USD.

Nhưng Lamm cũng phải đánh đổi rất nhiều để có được thành công này. “Tôi phải đi công tác 6 ngày một tuần”, Lamm nói.

Điển hình là vào tháng Giêng 2020, Lamm đã di chuyển đến Austin, Dallas, Tokyo, Las Vegas, New York, Boston, Colorado Springs và Aspen.

Kể từ đó, việc di chuyển đã phải dừng lại. Lamm cũng từ bỏ rượu, caffein và ăn chay thường xuyên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lượng công việc của ông giảm xuống. Lamm điều hành công ty từ văn phòng tại nhà ở Austin và Dallas, Texas.

Tồn tại là làm việc

Lamm phải di chuyển rất nhiều kể từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ ông chia tay khi ông lên 5. Lamm phần lớn được mẹ ông, bà Lori Armes và bà ngoại, Marye Nella Armes (còn được mọi người gọi là Gigi) nuôi dưỡng ở khắp Texas và Fort Smith, Arkansas.

Vào mùa hè, ông sẽ đi du lịch cùng cha, ông Bobby Lamm, người làm kinh doanh và thương mại quốc tế. Đến năm 9 tuổi, Ben Lamm đã đến hơn 50 quốc gia.

“Thời thơ ấu của tôi được phân chia khá kỳ lạ khi nhìn từ góc độ giàu có”, Ben Lamm nói. “Tôi có một nền tảng gia đình trung lưu, rất điển hình tại Mỹ, nhưng tôi lại thấy sự nghèo khó cùng cực trong một vài chuyến đi quốc tế với cha mình và sau đó tôi lại thấy sự giàu có xa hoa”.

Hiện nay, khi đang ở thời điểm đỉnh cao của một doanh nhân, Lamm vẫn phải nỗ lực để cảm thấy mãn nguyện.

Ông phải cố gắng dành ít nhất một giờ mỗi ngày để làm điều gì đó khiến mình hạnh phúc – như ra hồ bơi hoặc ngồi bên đống lửa ngoài trời – bởi nếu Lamm không nỗ lực làm điều này, ông sẽ bị nuốt chửng bởi khao khát hướng tới tương lai. “Tôi không thấy đó là niềm hạnh phúc”, ông nói.

Gần đây, Lamm bắt gặp câu nói của nhà toán học và nhà thần học người Pháp Blaise Pascal “Tất cả nỗi khổ của con người đều bắt nguồn từ việc không thể ngồi yên trong nhà một mình”.

Đây quả là một nghịch lý đối với Lamm. “Tôi không có sự tĩnh lặng đó trong mình”.

Ông nghĩ đến việc cố gắng đứng yên, xây dựng một doanh nghiệp, bán nó và nghỉ hưu: “Tôi sẽ vật lộn mãi mãi với việc không tận dụng những kỹ năng của mình để tạo ra một doanh nghiệp hay để tạo ra một thị trường hoặc tạo ra việc làm – hoặc xây dựng công nghệ tạo ra tác động tích cực đến người khác. Tôi không bao giờ có thể làm được điều đó”.

“Một trái tim thay đổi thế giới”

Hai chuyên gia quen biết Lamm đều đồng ý rằng ông thường có xu hướng làm việc như tên lửa. John McKinley, từng là giám đốc công nghệ của AOL, Newscorp, Merrill Lynch và GE Capital và là người Lamm mô tả là “người bạn lâu năm và cố vấn của tôi”, hào hứng chia sẻ về đạo đức làm việc và chính sách ngoại giao của ông. Nhưng đồng thời, John cũng đề cập đến việc Lamm gặp khó khăn trong việc tiết chế cường độ làm việc của mình.

“Mối quan ngại lớn nhất của tôi đối với Ben là đảm bảo ông ấy có sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Ông ấy làm việc rất chăm chỉ và đã luôn làm điều đó kể từ khi tôi biết ông ấy”, McKinley nói. “Tôi chỉ muốn đảm bảo là ông ấy vẫn còn sức lực vào cuối ngày mà thôi”.

106785010-1604711667059-benlam-3981-2629

Ben Lamm (Bên trái) và Andrew Busey đồng sáng lập Conversable, một công ty khởi nghiệp về hội thoại thông minh sử dụng AI có trụ sở tại Dallas và đã được LivePerson mua lại vào năm 2018. Ảnh: Ben Lamm

Trey Bowles, một doanh nhân Dallas và bạn của Ben cũng có quan điểm tương tự.

Lamm có “sự nhiệt thành không ngừng nghỉ để theo đuổi mục tiêu hướng đến” “lạc quan đến vô lý” về việc xây dựng các công ty để biến tầm nhìn thành hiện thực.

“Ông ấy phải vật lộn với tất cả những gì chúng ta phải vật lộn, khi là một doanh nhân nó ảnh hưởng đến mọi thứ”, Bowles nói. “Khối lượng mà một doanh nhân phải làm – Ben cũng phải là một ngoại lệ – thường lấy đi sự đầy đủ mà người ta có thể trải nghiệm trong từng khoảng khắc của cuộc sống”.

Lamm có những mục tiêu ngoài công việc với tư cách là một doanh nhân. Ông đã đầu tư trực tiếp vào 25 công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư vào công ty khởi nghiệp. Ông muốn kiếm đủ tiền để có thể tự mình tiếp tục đầu tư vào thế hệ tiếp theo của đổi mới công nghệ. Những công ty khởi nghiệp mà Lamm đã đầu tư đa dạng lĩnh vực từ gen, đến AI, công nghệ xanh, kỹ thuật y sinh, khoa học đại dương và robot.

“Nếu bạn nhìn vào những gì Bill và Melinda đã làm, đó là điều không thể tin đươc. Tôi không thể tìm được 2 con người đã làm nhiều cho hành tinh và cho thế giới hơn họ”, Lamm nói. “Vậy đâu là hình mẫu tốt hơn và cách sử dụng khả năng của mình tốt hơn… là biến trái đất thành nơi tốt hơn so với thời điểm bạn tìm thấy nó”.

Đây có vẻ là một tham vọng lớn, nhưng đó là sự thật, Bowles chia sẻ. “Ông ấy có một trái tim để thay đổi thế giới và tôi biết dù mọi thứ nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng ông ấy thực sự làm được điều đó”, Bowles nói thêm với CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping