Một trang web mới sử dụng WordPress

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam được quốc tế đánh giá cao.

 Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á ‘ghen tị’ mà còn được quốc tế đánh giá cao.

Ngày 20/11, trang tin asiatimes.com đăng bài viết cho rằng, Việt Nam sẽ là một trong số ít nước trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020 bất chấp sự sụp đổ toàn cầu về thương mại, du lịch và đầu tư do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đằng sau thành công kinh tế khá ấn tượng của Việt Nam là một số nhân tố thúc đẩy quan trọng.

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’
Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á “ghen tị” mà còn được quốc tế đánh giá cao. (Nguồn: Shutterstock)

Những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng

Tuần này, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 2,4% trong năm 2020. Trước đó, vào tháng 6, Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). Ngày 15/11, Hà Nội chủ trì lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). Thương mại toàn cầu của Việt Nam đang khả quan.

Thành công về kinh tế của Việt Nam thực sự là một điểm sáng trong bối cảnh chính phủ luôn tuyên bố sẽ không đặt vấn đề phục hồi kinh tế lên trên sức khỏe cộng đồng. Khả năng phục hồi của Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á “ghen tị” mà còn được quốc tế đánh giá cao.

Tháng 10/2020, Viện nghiên cứu Lowy (Australia) công bố Chỉ số quyền lực châu Á cho thấy hình ảnh quốc tế của Việt Nam được cải thiện tốt nhất ở châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay, với số điểm về sức ảnh hưởng ngoại giao tăng 6 điểm phần trăm.

Đầu năm nay, Viện nghiên cứu Lowy cho biết Việt Nam là nền kinh tế có mức tăng cao thứ 3 về danh tiếng quốc tế vì đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 (chỉ đứng sau Đài Loan – Trung Quốc và New Zealand).

Về mặt nào đó, Việt Nam có lợi thế hơn các nước láng giềng Đông Nam Á. Giống như Trung Quốc, tăng trưởng GDP của Việt Nam được thúc đẩy bởi sản xuất và xuất khẩu, vốn dễ duy trì đà tăng trưởng hơn trong thời kỳ đại dịch so với các lĩnh vực phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa. Năm 2019, ngành dịch vụ chiếm 45% GDP của Việt Nam, nhưng chỉ tăng trưởng 3,2% trong quý I/2020, giảm từ mức 6,5% trong cùng kỳ năm ngoái.

Nền kinh tế Việt Nam cũng ít phụ thuộc hơn vào du lịch so với các nước Đông Nam Á khác, khi chỉ chiếm 9% GDP trong năm 2018 so với tỷ lệ 32% của Campuchia và 20% của Thái Lan. Do đó, Việt Nam chịu ít áp lực hơn trước sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế.

Tiếp đà phục hồi mạnh mẽ

Tuy nhiên, trong báo cáo tuần này, IMF cho rằng “các bước mang tính quyết định của Hà Nội trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế và sức khỏe từ dịch Covid-19” là động lực chính cho mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay. Đây là sự ghi nhận các phản ứng nhanh và hiệu quả của Đảng, Chính phủ được tiến hành một cách minh bạch.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 6,5% “khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước trở lại bình thường”.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam ghi nhận 21,2 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào các dự án mới và rót vốn ra nước ngoài, tương đương khoảng 80% tổng vốn đầu tư mà Việt Nam nhận được so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khoản đầu tư trong năm nay phải chờ đến năm 2021 hoặc muộn hơn mới được triển khai – điều này cũng cho thấy chỉ dấu phục hồi kinh tế ổn định.

Sự chuyển biến chính trị ở Mỹ dù có thế nào cũng có lẽ sẽ đem lại nhiều tin tức tốt cho kinh tế Việt Nam. Cho đến hiện tại, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hầu như vẫn duy trì quan hệ thân thiện với Việt Nam. Hà Nội có thể cũng sẽ vẫn tìm thấy một đối tác đáng tin cậy nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Chưa thể nói trước được điều gì về sự phát triển của Việt Nam trong năm tới, tuy nhiên, điều chắc chắn là năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể một lần nữa sẽ khiến khu vực phải “ghen tị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping